แกงเขียวหวานเจ


แกงเขียวหวานเจ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาน

ลูกผักชีคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา

พริกเขียว 3 เม็ด

พริกเหลือง 4 เม็ด

พริกขี้หนู 20-30 เม็ด

เกลือป่น 2 ช้อนชา

ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนชา

ตะไคร้หั่นยาว 2 ช้อนโต๊ะ

ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1   ช้อนชา

รากผักชีหั่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ

พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมหั่นหยาบ 1 ถ้วย

เต้าหู้ยี้ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีโขลกน้ำพริก

1.คั่วลูกผักชี และยี่หร่าทีละอย่าง พอหอมโขลกจนละเอียด ตังขึ้นพักไว้

2.เด็ดขั้วพริกเขียว พริกเหลือง พริกขี้หนู กับเกลือให้ละเอียด

3.โขลกพริกเขียว พริกเหลือง พริกขี้หนู กับเกลือให้ละเอียด

4.ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทย โขลกให้ละเอียด

5.ใส่กระเทียม เต้าหู้ยี้ ลูกผักชี โขลกจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

ส่วนผสมแกงเขียวหวาน

เนื้อโปรตีนเกษตร (แทนปลากราย,เนื้อหมู ฯลฯ) 1 กิโลกรัม

กะทิ 1 กิโลกรัม

มะเขือพวง 2-3 ขีด

มะเขือเปราะ 1 กิโลกรัม

โบโหระพา 1 ถ้วย

พริกสดเขียว,แดง 10 เม็ด

ใบมะกรูด 4-5 ใบ

น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2-3 ขีด

น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.นำโปรตีนเกษตรหั่นเป็นชิ้นพอสมควร

2.คั้นกะทิโดยแยกดังนี้

-หัวกะทิข้น 1 ถ้วย (สำหรับราดหน้า)

-หัวกะทิ 2 ถ้วย (สำหรับผัดพริกแกง)

-หางกะทิ 3-4 (สำหรับเคี่ยวโปรตีนเกษตร)

3.นำโปรตีนเกษตรไปลวกกับหางกะทิ พิสุกตักใส่หม้อพักไว้

4.เด็ดมะเขือพวง มะเขือเปราะ แช่น้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชูไม่ให้ดำ

5.ล้างใบโหระพา เด็ดเป็นใบๆ หั่นพริกแดง เขียว ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ

6.นำหัวกะทิมาผัดกับน้ำพริกแกงจนหอม แตกมัน ใส่โปรตีน เกษตรลงไปผัดกับน้ำพริกให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลปี๊บบ เกลือ และ กางกะทิที่เหลือ

7.พอกะทิเดือด จึงใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง และใส่หัวกะทิพอเดือดจนทั่วใส่พริกลงใส่ใบมะกรูด และใบโหระพา

ขอขอบคุณ รวมสูตรเด็ดขนมจีน4ภาค

ขอบคุณรูปภาพจาก http://p3.s1sf.com/wo/0/ud/2/11403/f3.jpg