“เครปเค้ก” เมนูยอดฮิต ทำได้ไม่ง้อเตาอบ


“เครปเค้ก”  เมนูยอดฮิต ทำได้ไม่ง้อเตาอบ

วัตถุดิบ

แป้งเครป

– แป้งเค้ก            180      กรัม                  – น้ำ                   300      มิลลิลิตร

– แป้งข้าวโพด     20        กรัม                  – น้ำตาลทราย     100      กรัม

– ผงฟู                ½         กรัม                   – น้ำมันพืช          80        กรัม

– ไข่ไก่ เบอร์ 0      6          ฟอง                – เกลือ                ½         กรัม

– นมสด              250      กรัม                   – กลิ่นวนิลลา      ½         กรัม

– วิปปิ้งครีม         200      มิลลิลิตร            – เนยละลาย       30        กรัม

วนิลลาวิปด์ครีม

– เจลลาตินผง     2          ช้อนชา              – น้ำ                   2          ช้อนโต๊ะ

– วิปปิ้งครีม         100      กรัม                  – น้ำตาลไอส์ซิ่ง   120      กรัม

– วิปปิ้งครีม         750      กรัม                  – เกลือ                ¼         ช้อนชา

วิธีทำแป้งเครป

1. ละลายเนยด้วยความร้อนจนเหลว โดยอาจนำเข้าไมโครเวฟและพักไว้

2. นำส่วนผสม ประกอบด้วย แป้งเค้ก แป้งข้าวโพด ผงฟู ไข่ไก่ น้ำ น้ำตาลทราย เกลือ กลิ่นวนิลลา นมสด วิปปิ้งครีม น้ำมันพืช ผสมลงในเครื่องปั่น ใช้ความเร็วปานกลาง โดยอาจใช้ไม้พายช่วยเพื่อไม่ให้แป้งเกาะกันเป็นก้อน สังเกตจนส่วนผสมเข้ากันได้ดี จึงใส่เนยละลายลงไป และนำไปพักไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง หรืออาจทำทิ้งไว้ข้ามคืน

วิธีทำวนิลาลาวิปด์ครีม

1. นำเจลลาตินแช่ในน้ำ ใช้ปริมาณน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ (เจลลาติน 1 ช้อนชาต่อน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ) นาน 5-10 นาที เสร็จแล้วจึงพักไว้ประมาณ 10 นาที

2. อุ่นวิปปิ้งครีมในปริมาณ 100 กรัม ให้ร้อนพอเหมาะ (ระวังอย่าให้ร้อนมากเพราะวิปปิ้งครีมจะฟูขึ้นมากจนหก) แล้วจึงเติมเจลลาตินลงไป คนจนละลายเข้ากัน แล้วนำไปพักไว้ให้หายร้อน

3. นำวิปปิ้งครีม 750 กรัม ใส่ในอ่างผสม เติมน้ำตาลไอส์ซิ่งและเกลือลงไป ผสมให้เข้ากัน จากนั้นให้นำไปแช่ช่องฟรีทประมาณ 10-15 นาที สังเกตอย่าให้แข็งตัว

4. นำส่วนผสมวิปปิ้งครีม 750 กรัม ออกมาตีโดยเริ่มที่ความเร็วปานกลาง เพื่อช่วยดันอากาศให้เข้าไปได้บางส่วน แล้วจึงใช้ที่ความเร็วสูงสุด จนตั้งยอด แล้วจึงค่อยๆ เทส่วนผสมเจลลาตินลงไปแล้วตีให้เข้ากัน ระวังอย่าใส่เจลลาตินลงไปในขณะที่วิปปิ้งครีมยังไม่ฟูเต็มที่ (ในขั้นตอนนี้อาจเปลี่ยนรสชาติโดยเติมผงโกโก้หรือน้ำเชื่อมรสชาติต่างๆลงไปก็ได้)

การร่อนแป้งเครป

1. เตรียมกระทะก้นแบน ตั้งไฟอ่อน ทาเนยลงในกระทะให้ทั่วด้วยใช้แปรง โดยทาเลยไปถึงขอบกระทะ

2. ดูความร้อนของกระทะ เมื่อร้อนได้ที่ให้ใส่แป้งเครปลงไปแล้วจึงค่อยๆร่อนให้แป้งไหลไปทั่วกระทะ สังเกตว่าแป้งสุกโดยแป้งจะค่อยๆฟูขึ้น

3. จากนั้นใช้สเปคทูล่าหรือไม้พายตักขึ้น วางบนจานโดยคลี่แป้งออกให้สวยงาม ไม่พับติดกัน ทำต่อไปประมาณ 20 แผ่นและควรนำแป้งเครปบางส่วนที่ทำเสร็จแล้ว พักไว้ในตู้เย็นเพื่อให้อุณหภูมิลดลง

ลงมือรวมส่วนผสมเข้าด้วยกัน

1. นำแผ่นเครปวางลงบนถาดทีละแผ่น ใส่วิปปิ้งครีม 4-5 ช้อนโต๊ะ ปาดวิปปิ้งครีมให้ทั่ว ทำทีละชั้นไปจนครบ

2. เสร็จแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งอยู่ตัว ก่อนนำมาตัดและแต่งหน้าตามชอบ

      โดยทั่วไปนิยมราด Pie filling & topping หรือน้ำตาลไอส์ซิ่ง เพื่อความสวยงามและเพิ่มรสชาติ ซึ่งเครปเค้ก 1 อัน จะแบ่งได้ประมาณ 10-12 ชิ้น

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : http://www.amarinnewmedia.com/_Library/HC/2014/12/Content-3587.jpg