ลวกช้อนส้อมในหม้อหุงข้าว น้ำไม่ร้อน…อย่าลวก!!


       เชื่อได้เลยว่าหลายๆคนคงจะเคยลวกช้อนซ้อมในหม้อหุงข้าวตามโรงอาหารอยู่เป็นประจำ แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้วการลวกช้อนซ้อมให้เชื้อโรคและเชื่อแบททีเรียถูกทำลายต้องใช้อุณหภูมิถึง 98 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว และยังต้องใช้เวลาลวกนานถึง 4 นาทีจึงจะสามารถทำลายเชื้อโรคได้  

       ซึ่งหม้อหุงข้าวตามโรงอาหารต่างๆมักจะไม่มีการวัดอุณหภูมิอยู่ตลอด เมื่อน้ำเดือดเต็มที่แล้วจะลดอุณหภูมิเหลือเพียง 60-70 องศาเซลเซียสซึ่งไม่เพียงพอต่อการฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย แถมยังเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคดีๆนี่เอง

       โดยทั่วไปแล้วความร้อนที่ 50-60 องศาเซลเซียส ต้องใช้ระยะเวลากว่า 30 นาที ในการทำลายเชื้อไวรัสส่วนใหญ่ ส่วนเชื้อ ไวรัสตับอักเสบ บี-เอ หรือเชื้อติดต่ออื่นๆ ที่เราหวาดกลัว ต้องใช้ถึง 100 องศาเซลเซียส นานถึง 10 นาที หรืออบแห้งที่อุณหภูมิ160-180 องศาเซลเซียส นาน2 ชั่วโมงจะทำลายไวรัสได้ทุกชนิด 

      เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว เพื่อนๆคงต้องหยุดลวกช้อนซ้อมในหม้อหุงข้าวเหมือนที่เคยทำตามๆกันมา นอกจากไม่ได้ช้อนซ้อมที่สะอาดแล้ว ยังอาจได้โรคแถมกลับไปด้วยนะคะ 

 

ข้อมูลบางส่วนจาก www.atom.rmutphysics.com