รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ส่วนผสม
หอมแดงหั่นเป็นสีเหลี่ยมเล็ก ½ ถ้วย
ขิงหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ½ ถ้วย
มะนาวทั้งเปลือกหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ½ ถ้วย
พริกขี้หนูหั่นเป็นชิ้นเล็ก ½ ถ้วย
มะพร้าวซอยชิ้นเล็กคั่วพอเหลือง 1 ถ้วย
กุ้งแห้ง 1 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว 1 ถ้วย
ใบชะพลู ใบทองหลาง
น้ำเมี่ยง
น้ำตาลปี๊บมะพร้าว ½ ถ้วย
น้ำปลาหรือเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิเผา 1 ช้อนชา
ข่าแก่สดโขลกละเอียด 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ทำน้ำเมี่ยงลงโดยโขลกข่ากับกะปิให้เข้ากันจากนั้นใส่น้ำตาล น้ำปลา ลงในหม้อตั้งไฟปานกลาง ใส่ข่ากับกะปิที่โขลกไว้ลงไปคนให้เข้ากัน เคี่ยวพอเหนียว ปิดไฟ รอให้เย็นตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟกับเครื่องเมี่ยง
2. นำเครื่องเมี่ยงต่างๆจัดใส่จาน เวลารับประทานวางใบชะพลูหรือใบทองหลางบนฝ่ามือ ใส่เครื่อง เมี่ยงลงไปตามใจชอบตักน้ำเมี่ยงใส่ ห่อรับประทานเป็นคำๆ
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://data.foodtravel.tv/datastore/recfood/1324/recfood1324_3_normal.jpg