ประโยชน์ของ “สาหร่ายพวงองุ่น” ที่มีดีกว่าที่คิด!


ประโยชน์ของสาหร่ายพวงองุ่น 

      สาหร่ายพวงองุ่น พืชตระกูลสาหร่ายที่ใครหลายๆคนยังไม่ค่อยรู้จักมักคุ้นกันสักเท่าไหร่ แต่รู้หรือไม่ว่าเจ้าสาหร่ายพวงองุ่นเม็ดเล็กๆเขียวสดใสดูน่ากินจะมากไปด้วยสรรพคุณที่่เหลือล้นแบบไม่น่าเชื่อ ซึ่งสารอาหารที่จะได้จากการรับประทานสาหร่ายพวงองุ่นนี้มีดังนี้ 

1. กรดอะมิโนที่ร่างกายจำเป็น

2. ไอโอดีน ที่มีส่วยช่วยป้องกันและรักษาโรคคอพอก

3. แคลเซียม มีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูก

4. เบต้าแคโรทีน ต่อต้านอนุมูลอิสระและป้องกันมะเร็งชนิดต่างๆ

5. สังกะสี ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและภูมิต้านทาน

6. แมกนีเซียม ช่วยให้กล้ามเนื้อและระบบประสาททำงานอย่างมีประสิทธิภาพ 

7. โปแตสเซียม ช่วยควบคุมการทำงานของเซลล์และความสมดุลของน้ำในร่างกาย

       ซึ่งในภาคใต้มักนิยมนำสาหร่ายพวงองุ่นมารับประทานเป็นผักเครื่องเคียงกันเป็นประจำอยู่แล้ว ทั้งนี้เรายังสามารถนำสาหร่ายพวงองุ่นมาทำเป็นอาหารว่างได้อีกด้วย นั่นก็คือ การนำสาหร่ายพวงองุ่นนำมาทานคู่กับน้ำสลัดหรือน้ำจิ้มซีฟู้ดเพียงเท่านี้ ก็เชื่อได้ว่าเพื่อนๆจะติดใจและหันมารับประทานสาหร่ายพวงองุ่นกันมากขึ้นแน่นอนค่ะ 

สำหรับท่านที่สนใจสามารถรับชมวิธีการนำสาหร่ายพวงองุ่นมาเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารได้ในรายการชี้ช่องรวยรายวัน ของวันที่ 25 ตุลาคม 2558 ได้ที่ http://smartsme.tv/vod_detail.php?gid=8&id=4188