ยำผลไม้ (เน้นวิตามินซี)


ยำผลไม้ (เน้นวิตามินซี)

       ในช่วงฤดูฝนย่างเข้าฤดูหนาวแบบนี้เรามาหาสูตรอาหารที่ทานแล้วผลประโยชน์เยอะมากวิตามินซีล้วนๆกันดีกว่า และเหมาะกับช่วงฤดูฝนที่คนมักป่วยเป็นโรคหวัดในฤดูหนาว
ส่วนผสม
ส้มจีน หั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
สาลี่หั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ
แอปเปิลหั่นเป็นลูกเต๋าชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ
ฝรั่งหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ1 ช้อนโต๊ะ
ส้มเช้งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ
สับปะรดหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ
องุ่นดำผ่าครึ่งแล้วเอาเมล็ดออก 1 ช้อนโต๊ะ
บ๊วยดองเอาเมล็ดออกแล้วยีเนื้อ 1 ผลไม้
แตงโมหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อมะพร้าวหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ
ไก่ต้มฉีกเป็นเส้นๆ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งชีแฮ้ลวก 5 ตัว
พริกขี้หนูตำ 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
งาขาว ½ ช้อนชา
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 10 ใบ
ผักกาดหอม แตงกวา มะเขือเทศ กินคู่กับยำผลไม้
วิธีทำ
1.ให้คุณหาชามผสมใบใหญ่มา 1 ชาม แล้วจัดการผสมน้ำยำเสียก่อนโดยการนำพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสดูว่ากลมกล่อมดีหรือยัง ไม่ถูกใจก็สามารถปรุงเพิ่มเติมได้อีก
2.จัดการผสมผลไม้และเนื้อสัตว์ที่มีอยู่ทั้งหมดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
3.ตักใส่จานสวย แล้วแต่งหน้าด้วยผักชีและงาขาวเพื่อเพิ่มความอร่อยและสวยงาม กินกับผักกาดหอม แตงกวา และมะเขือเทศได้อย่างเข้ากันดี
      คุณอาจปรับปรุงสูตรผลไม้ยำจานนี้โดยใช้ผลไม้ชนิดที่คุณชอบได้ แต่ขอให้เป็นผลไม้ที่มีวิตามิน C สูงเท่านี้ก็เพียงพอ
ขอบคุณข้อมูลจาก : กินเพื่อนสุขภาพตามแบบชาวจีน
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://www.horapa.com/images/stories/yumpollamai_1.jpg