รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
1.กินน้อย ก่อนกินมาก : ควรกินอาหารแต่ละมื้อให้น้อยลงไม่ควรอดอาหารเพื่อรอไปกินบุฟเฟต์
2.ลุกเดินวอร์มอัพ : ก่อนหรือหลังกินบุฟเฟต์
3.เสื้อผ้าก็สำคัญ : อย่าใส่ชุดหลวม เพราะอาจจะทำให้เพลินเพลินกับการกินมากเกินไป
4.ไกลไว้ดีกว่าใกล้ : นั่งให้ไกลและหันหลังให้ซุ้มอาหารเพื่อลดความอยากกินอยากลอง
5.สำรวจร้านเตรียมรับมือ : สำรวจร้าน วางแผนการกินให้เรียบร้อยจะได้ไม่เสียใจทีหลัง แบบว่าพึ่งเดินมากเห็นสิ่งที่อยากกิน
6.จานเล็กช่วยได้ : ใช้จานเล็กใส่อาหาร เพื่อลดจำนวนอาหาร
7.สลัดมาจานแรก : ควรเลือกทานสลัดเป็นจานแรก
8.ไม่ติดมัน ไม่เอาน้ำผัด : ควรเลิกกินเนื้อแบบต้มหรือนึ่ง ถ้าปิ้งย่างขอแบบไม่ไหม้เกรียมและพวกเนื้อติดมัน น้ำผัด ซุปแป้งของทอด อยู่ให้ห่างไว้ดีที่สุด
9.อย่าตักเผื่อล้นโต๊ะ : ตักอาหารอย่างละจานก็พอและไม่ต้องตักเผื่อคนอื่น (เพื่อนๆตักกันเองได้)
10.ผ้าเช็ดปากเตือนสติ : ผ้าเช็ดปาก เป็นสัญญาณเตือนที่ดีว่าเราควรหยุดลุกไปตักอาหารได้แล้ว
11.สนทนาละความสนใจ : สนใจอาหารให้น้อยลงและพูดคุยกับเพื่อนร่วมโต๊ะบ้าง
12.น้ำเปล่าดีที่สุด : น้ำหวาน น้ำผลไม้ น้ำอัดลม เป็นตัวเพิ่มแคลอรีทั้งนั้น
13.ตัดทิ้งแอลกอฮอล์ : แอลกอฮอล์เป็นตัวกระตุ้นให้เราอยากอาหารมากขึ้น
14.โปรดระวังไขมันแอบแฝง : หลีกเลี่ยงไขมันแอบแฝงในเนย น้ำสลัด รวมถึงซอสต่างๆก็ควรจิ้มให้น้อยที่สุด