กินผลไม้สดให้ประโยชน์มากกว่าน้ำผลไม้


กินผลไม้สดให้ประโยชน์มากกว่าน้ำผลไม้

       ประเทศไทยเป็นดินแดนแห่งผลไม้ มีความหลากหลายชนิดหากินได้ตลอดทั้งปี มีรสชาติอร่อยเป็นที่ชื่นชอบทั้งคนไทยและต่างชาติและที่สำคัญผลไม้สดๆของไทยมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีวิตามิน แร่ธาตุ ที่สร้างภูมิคุ้มกันโรคและมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระและที่สำคัญลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง  นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยใยอาหารที่ร่างกายจะขาดไม่ได้

       น้ำผลไม้ที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดปัจจุบัน มีกรรมวิธีการผลิต 2 รูปแบบ คือ (1) การผลิตหรือคั้นด้วยมือแล้วบรรจุขวดขาย (2) การผลิตผ่านโรงงานอุตสาหกรรม การผลิตแบบนี้มักจะเติมสารอาหารและสารเพิ่มรสชาติ ซึ่งกระบวนการผลิตดังกล่าวมีโอกาสสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการไปมากโดยเฉพาะวิตามินต่างๆ รวมทั้งพฤกษาเคมีหลายชนิดโดยเฉพาะ รสหวานจัดที่มาจากการผสมน้ำตาล ถ้าดื่มติดต่อกันนานๆ ก่อให้เกิดโรคอ้วนและโรคอื่นๆ ที่สำคัญจะทำให้เสียโอกาสที่จะได้รับสารอาหารและใยอาหารไปโดยไม่จำเป็น

      กินผลไม้ไทยสดๆรสชาติดี มีคุณค่าสารอาหาร เปี่ยมด้วยใยอาหาร

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : http://sv5.postjung.com/imgcache/data/827/827280-topic-1416221848-0p.jpg