รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ประเทศไทยเป็นดินแดนแห่งผลไม้ มีความหลากหลายชนิดหากินได้ตลอดทั้งปี มีรสชาติอร่อยเป็นที่ชื่นชอบทั้งคนไทยและต่างชาติและที่สำคัญผลไม้สดๆของไทยมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีวิตามิน แร่ธาตุ ที่สร้างภูมิคุ้มกันโรคและมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระและที่สำคัญลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยใยอาหารที่ร่างกายจะขาดไม่ได้
น้ำผลไม้ที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดปัจจุบัน มีกรรมวิธีการผลิต 2 รูปแบบ คือ (1) การผลิตหรือคั้นด้วยมือแล้วบรรจุขวดขาย (2) การผลิตผ่านโรงงานอุตสาหกรรม การผลิตแบบนี้มักจะเติมสารอาหารและสารเพิ่มรสชาติ ซึ่งกระบวนการผลิตดังกล่าวมีโอกาสสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการไปมากโดยเฉพาะวิตามินต่างๆ รวมทั้งพฤกษาเคมีหลายชนิดโดยเฉพาะ รสหวานจัดที่มาจากการผสมน้ำตาล ถ้าดื่มติดต่อกันนานๆ ก่อให้เกิดโรคอ้วนและโรคอื่นๆ ที่สำคัญจะทำให้เสียโอกาสที่จะได้รับสารอาหารและใยอาหารไปโดยไม่จำเป็น
กินผลไม้ไทยสดๆรสชาติดี มีคุณค่าสารอาหาร เปี่ยมด้วยใยอาหาร
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://sv5.postjung.com/imgcache/data/827/827280-topic-1416221848-0p.jpg