รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
รสชาติเปรี้ยว ตามด้วยเค็ม หวาน เพื่อตัดรส
ส่วนผสม
ปลาสลิดแดดเดียว 5 ตัว
มะม่วงดิบ 1 ถ้วยตวง
หอมแดง ¼ ถ้วยตวง
ต้นหอม 1 ต้น
ผักชี 1 ต้น
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 3 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำยำ
น้ำยำอเนกประสงค์ ½ ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เตรียมปลาสลิด โดยนำปลาสลิดแดดเดียวมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง จากนั้นนำมาย่างให้สุกหอม แกะเอาแต่เนื้อปลาแล้วใช้ส้อมยีเนื้อปลาให้ฟู
2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจัด ใส่เนื้อปลาสลิดแดดเดียวที่ยีไว้ลงไปทอดพอเริ่มเหลืองกวาดเนื้อปลาที่กระจายอยู่ในกระทะให้มารวมตัวกันรอจนเหลืองกรอบ ช้อนขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วนำปลาวางบนกระดาษซับมัน
3. เตรียมเครื่องยำ โดยนำมะม่วง หอมแดงมาปอก ล้างให้สะอาด ฝานมะม่วงและซอยเป็นเส้น ซอยหอมแดง ต้นหอมผักชีหั่นท่อน พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก
4. เตรียมน้ำยำ โดยนำน้ำยำอเนกประสงค์ผสมกับน้ำมะนาว น้ำตาบปี๊บ แล้วคนให้น้ำตาลละลายเข้ากัน จากนั้นชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวานเล็กน้อยเพื่อตัดรสให้กลมกล่อม
5. นำมะม่วง หอมแดง ต้นหอม ผักชีและพริกชี้หนูสวย ใส่ลงในน้ำยำที่ปรุงไว้แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
6. นำเนื้อปลาสลิดทอด จัดใส่จานเสิร์ฟโรยด้วยถั่วลิสง จากนั้นนำน้ำยำที่เตรียมไว้ราดบนเนื้อปลาแล้วจัดเสิร์ฟทันที
เคล็ดลับ
– เลือกซื้อปลาสลิดที่มีรสจืด นำมายำจะมีรสอร่อยกว่าปลาสลิดที่มีรสเค็ม
– สามารถใช้มะม่วงหิมพานต์แทนถั่วลิสงได้ ชิมมะม่วงถ้ามีรสเปรี้ยงให้ลดน้ำนาวลง
ขอบคุณรูปภาพ : http://f.ptcdn.info/949/010/000/1381809724-DSC00515JP-o.jpg