รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
1. ฟาสต์ฟู้ด
อาหารจานด่วนอิ่มเร็วอิ่มไว อย่างพวกแฮมเบอร์เกอร์ ไก่ทอด แซนด์วิช อาหารเหล่านี้รสชาติดีก็จริง แต่ทำให้สมองเราทำงานช้าลง
2. อาหารที่มีเกลือเยอะ
โซเดียมนั้นนอกจากจะทำให้สมองของเราทำงานช้าแล้ว ยังไม่มีดีต่อสุขภาพ ทำให้ตัวบวมอีกด้วย
3. อาหารดัดแปลง
อาหารเหล่านี้จะมีสารเคมีอันตรายต่อสมองหากทานเยอะและต่อเนื่อง ยกตัวอย่างเช่น อาหารพวกมันฝรั่งทอด ขนมอบกรอบ ไส้กรอก ซีเรียล
4. โยเกิร์ตแบบมีรสต่างๆ
ถ้าหากคุณเป็นคนชอบรับประทานโยเกิร์ตเอาซะมากๆ ก็ควรเลือกโยเกิร์ตธรรมชาติที่ไม่มีการสังเคราะห์รสชาติ เพราะพวกรสต่างๆนั้นมีสารเคมี ที่ไม่ดีเลยกับสมองของเรา
5. เครื่องดื่มบำรุงกำลัง
เครื่องดื่มประเภทนี้มีสารกระตุ้นให้สมองตื่นตัว แต่มันทำให้สมองเฉื่อยซึมลงทันทีเมื่อฤทธิ์ของสารกระตุ้นหมดไป
6. พิซซ่า
ด้วยเครื่องต่างๆที่อยู่บนหน้าพิซซ่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเกลือเอย หรืออะไรก็ตาม มีส่วนทำให้สมองของเราทำงานช้าลง
7. อาหารทอด
อาหารประเภทของทอดทุกรูปแบบมักจะใช้น้ำมันที่ไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อการทำงานของสมองเรา
8. น้ำสลัด
น้ำสลัดมีส่วนผสมของน้ำตาลสูง ทำให้สมองเรียนรู้ช้า ดังนั้นราดน้ำสลัดน้อยๆ หรือเปลี่ยนชนิดของน้ำสลัดแบบที่ sugar free หรือ low sugar ค่ะ
9. ข้าวโพดคั่ว
ข้าวโพดคั่วส่วนใหญ่จะมีระดับโซเดียมสูงมาก และสำหรับข้าวโพดคั่วรสชาติใหม่ๆ ที่เราอาจจะเคยลองกันมาแล้วเวลาไปดูหนังรสชาติเหล่านี้เกิดจากสารสังเคราะห์ ซึ่งทั้งโซเดียมและสารสังเคราะห์เหล่านี้สกัดกั้นการทำงานของสมองอย่างเป็น ระบบนั่นเอง
10. ข้าวโอ๊ตอบแห้ง
บางบ้านเลือกที่จะทานข้าวโอ๊ตอบแห้ง ผสมกับลูกเกด ผสมไม้ และใส่นมนิดหน่อยเป็นอาหารเช้า เหมือนจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพใช่ไหมคะ แต่จริงๆ แล้วมันมีน้ำตาลสูงมากและเมื่อทานติดต่อกันนานๆ รับรองว่าน้ำตาลไปขัดขวางการทำงานของสมองแน่นอน ทางที่ดี ควรทานข้าวโอ๊ตแบบไม่มีน้ำตาลที่มีรสชาติจืดๆน่าจะดีที่สุดค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก….http://www.todayhealth.org/daily-health