รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
น้ำมันมะพร้าวสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมายไม่ว่าจะเป็นอาหาร ยาและเครื่องสำอางมานานหลายพันปี และทำให้ห่างไกลจากโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไขข้อ และอื่นๆอีกมากมาย จึงเปรียบเสมือนการจุดประกายให้คนยุคนี้สนในที่จะบริโภคน้ำมันมะพร้าวอย่างสม่ำเสมอเพื่อเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง รวมถึงป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง ช่วยเยียวยาโรคมะเร็งรวมถึงโรคอื่นๆ
มีการศึกษาพบว่าน้ำมันมะพร้าวช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมในสัตว์ทดลองที่ได้กินน้ำมันชนิดนี้เป็นประจำ และยังศึกษาพบว่าน้ำมันมะพร้าวยังมีประสิทธิภาพแบบเดียวกันในมนุษย์ในแง่ที่สามารถต่อต้านสารก่อมะเร็งเต้านมที่ได้รับจากอาหารและสิ่งแวดล้อม โดยยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็งที่ถูกกระตุ้นทางเคมี ในขณะที่น้ำมันชนิดอื่นไม่มีคุณสมบัตินี้
จากการเปรียบเทียบการเลี้ยงสัตว์ทดลองด้วยน้ำมันชนิดต่างๆจะพบว่าน้ำมันมะพร้าวมีผลในการช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดและลดความเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอกได้มากกว่า นอกจากนี้ยังพบอีกว่ามีผลในการช่วยลดปริมาณไขมันในกระแสเลือดซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกาย
ขอบคุณรูปภาพ : http://www.phyathai.com/FileUpload/Data/image/article/PYT1_RelatedB2.jpg