คุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ใช้ถุงพลาสติกผิดประเภทหรือเปล่า ?


           
         ถุงพลาสติกที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้มีมากมายหลายประเภท บางครั้งเห็นแม่ค้าใช้ถุงเย็นมาใส่ของร้อนขายให้ผู้ซื้อ จะมีอันตรายต่อผู้บริโภคหรือไม่ วันนี้เรานำความรู้ดี ๆในการเลือกใช้ถุงพลาสติกประเภทต่าง ๆจากกรมอนามัยมาฝาก
-ถุงร้อน มีลักษณะใสมาก มีความกระด้างกว่าถุงเย็น ไม่ยืดหยุ่น สามารถบรรจุของร้อนและอาหารที่มีไขมัน เพราะทนความร้อนได้ถึงจุดน้ำเดือด (100 องศาเซลเซียส) บางชนิดทนร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส 
-ถุงเย็น มีลักษณะค่อนข้างใส นิ่ม ยืดหยุ่นพอสมควร ใช้บรรจุของทั่วไป อาหารแช่แข็ง  สามารถทนความเย็นได้ถึง  -70 องศาเซลเซียส แต่ทนความร้อนได้ไม่มากนัก
-ถุงหิ้วหรือถึงก๊อบแก๊บ ไม่ปลอดภัยสำหรับนำมาใช้บรรจุอาหารที่เนื้ออาหารสัมผัสกับถุงโดยตรง โดยเฉพาะอาหารร้อนหรืออาหารที่มีไขมัน เช่น กล้วยแขก ปาท่องโก๋  แม้จะมีกระดาษขาววางรองก้นถุงก็ตาม และห้ามนำถุงประเภทรีไซเคิลหรือถุงก๊อบแก๊บที่มีสีเข้มมาใช้กับอาหาร
  หากนำถึงพลาสติกผิดประเภทมาใช้บรรจุอาหารก็จะทำให้อาหารที่บรรจุนั้นไม่ปลอดภัย และอาจมีการปนเปื้อนของสารอันตรายจากพลาสติกสู่อาหารค่อย ๆสะสมในร่างกาย เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้
ดังนั้นก่อนบรรจุอาหารแต่ละครั้งควรใส่ใจในการเลือกถุงพลาสติกใช้ให้ถูกประเภทเพื่อสุขอนามัยของตัวท่านเองและคนที่ท่านรัก
 
ขอบคุณรูปจาก http://blog.takemetour.com/