รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
เมนูมดแดงคั่วเกลือจะใช้ไข่มดเป็นส่วนผสมหลัก มีลักษณะสีขาวกลมรี และตัวมดแดง หรือที่เรียกกันว่า แม่เป้ง ส่วนตัวมดสีแดงที่มีรสชาติเปรี้ยวๆ จะไม่ใส่เข้าไป แต่บางครั้งอาจมีหลงติดไปบ้างก็ไม่ได้ทำให้เมนูเสียรสชาติแต่อย่างใด มดแดงสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูสวนเมนูที่นำมาใช้คั่วเกลือนี้ โดยมากคนใต้จะนิยมรับประทานกัน ส่วนทางอีสานจะนิยมนำมดแดงไปแกงเลียงหรือคนภาคเหนือจะนำมดแดงไปแกงอ่อนใส่เห็ด
-น้ำมันพืช -มดแดง -หอมแดงและกระเทียมทุบพอหยาบ -เกลือ
1.ล้างมดแดงให้สะอาด 2.ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่มดแดง 3.ใส่หอมแดงและกระเทียมทุบพอหยาบเล็กน้อย 4.ยกลงโรยเกลือให้ทั่ว พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับความอร่อยมดแดงคั่วเกลือ
ต้องล้างมดแดงให้สะอาด เพราะบางครั้งอาจมีสารเคมีปนเปื้อนมามดแดงจะไม่มีทุกฤดูจะมีช่วงหน้าฝนหายากแต่ปัจจุบันนิยมเลี้ยงมดแดงโดยใช้วิธีการเลียนแบบธรรมชาติ ในรูปแบบการจำลองฝนตกหลอกให้มดแดงวางไข่ การใช้มดแดงที่เลี้ยงวิธีนี้จะทำให้ได้มดแดงราคาถูก