เมนูมดแดงคั่วเกลือ


เมนูมดแดงคั่วเกลือ 

เมนูมดแดงคั่วเกลือจะใช้ไข่มดเป็นส่วนผสมหลัก มีลักษณะสีขาวกลมรี และตัวมดแดง หรือที่เรียกกันว่า แม่เป้ง ส่วนตัวมดสีแดงที่มีรสชาติเปรี้ยวๆ จะไม่ใส่เข้าไป แต่บางครั้งอาจมีหลงติดไปบ้างก็ไม่ได้ทำให้เมนูเสียรสชาติแต่อย่างใด มดแดงสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูสวนเมนูที่นำมาใช้คั่วเกลือนี้ โดยมากคนใต้จะนิยมรับประทานกัน ส่วนทางอีสานจะนิยมนำมดแดงไปแกงเลียงหรือคนภาคเหนือจะนำมดแดงไปแกงอ่อนใส่เห็ด

ส่วนผสม

-น้ำมันพืช   -มดแดง

-หอมแดงและกระเทียมทุบพอหยาบ     -เกลือ

วิธีทำ

1.ล้างมดแดงให้สะอาด

2.ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่มดแดง

3.ใส่หอมแดงและกระเทียมทุบพอหยาบเล็กน้อย

4.ยกลงโรยเกลือให้ทั่ว พร้อมเสิร์ฟ

Tips

เคล็ดลับความอร่อยมดแดงคั่วเกลือ

       ต้องล้างมดแดงให้สะอาด เพราะบางครั้งอาจมีสารเคมีปนเปื้อนมามดแดงจะไม่มีทุกฤดูจะมีช่วงหน้าฝนหายากแต่ปัจจุบันนิยมเลี้ยงมดแดงโดยใช้วิธีการเลียนแบบธรรมชาติ ในรูปแบบการจำลองฝนตกหลอกให้มดแดงวางไข่ การใช้มดแดงที่เลี้ยงวิธีนี้จะทำให้ได้มดแดงราคาถูก
ขอขอบคุณ: หนังสือหร๊อยข๋าดอาห๊ารใต้ครัวหนังตะลุง #People Mediabooks
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://nwnt.prd.go.th/small_head/thai_culture/20090521012432.jpg