ไอศกรีมกาแฟ แสนชุ่มช่ำ


ไอศกรีมกาแฟ แสนชุ่มช่ำ

ส่วนผสม

เนื้อมะพร้าวขูด  3   กิโลกรัม

นมข้นจืด  1  กระป๋อง

นมข้นหวาน  1  กระป๋อง

แป้งมัน   200 กรัม

น้ำตาลทราย  1.4 กิโลกรัม

เกลือป่น  1 ช้อนชา

น้ำเปล่าต้มเดือด  1.2  กิโลกรัม

น้ำเปล่า  100  กรัม

น้ำเปล่า(สำหรับเคี่ยวผงกาแฟ)  200  กรัม

ผงกาแฟโบราณ  200  กรัม

ไอศกรีมกาแฟ : หวานหอม เข้มข้นด้วยรสกาแฟ

วิธีทำ

1.น้ำน้ำเปล่าตั้งไฟจนน้ำเดือด ปิดไฟ

2.ละลายแป้งมันด้วยน้ำเปล่าประมาณ 100 กรัม แล้วค่อยๆ เทลงน้ำเดือน (ข้อ1) โดยเทไปคนไป ให้ได้น้ำแป้งมันที่สุกใส ไม่ข้น ไม่เกาะกันเป็นก้อน

3.คั้นมะพร้าวขูดให้ได้กะทิ 5 กิโลกรัม ผสมกับน้ำตาทราย เกลือป่นคนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางที่รองก้นด้วยกระชอนแล้วพักไว้

4.นำนมข้นจืด นมข้นหวาน เทลงในแป้งมันต้มสุก (ข้อ2) ระหว่างเทให้คนไปเรื่อยๆ จนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน

5.ตั้งหม้อต้มน้ำประมาณ 200 กรัมให้เดือด ใส่กาแฟโบราณ เคี่ยวสักพักเพื่อให้กาแฟออกจากผง จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบาง

6.นำส่วนผสมทั้งหมดเทรวม ใส่น้ำกาแฟ แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นกรองหยาบด้วยกระชอนอีกครั้งเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน

7.นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในเครื่องปั่นไอศกรีม ปั่นประมาณ 18 นาทีจะได้ไอศกรีมเนื้อครีม จากนั้นนำไปบ่มในตู้แช่ หรือถังบ่ม 2 ชั่วโมงจึงจะนำออกมาขายหรือรับประทานได้

8.ตักไอศกรีมใส่ถ้วยตกแต่งได้ตามชอบ

ขอบคุณข้อมูลจาก : #People media Books

ขอบคุณรูปภาพจาก : https://s3-ap-southeast-1.amazonaws.com/photo.wongnai.com/photos/2013/09/23/0526ccfcbc694ea7993073ebd2b604d0.jpg