โหงวก๊วย เป็นคำแต้จิ๋ว แปลว่าผลไม้หรือเมล็ดผลไม้ 5 ชนิด แล้วแต่พ่อครัวจะรังสรรค์ผัดรวมส่วนประกอบของเม็ดแปะก๊วย พุทราจีน แห้ว เกาลัด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ โดยในภัตตาคารจีนมักเสิร์ฟโหงวก๊วยเป็นเมนูเรียกน้ำย่อย อุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์
ผัดโหงวก๊วยปลาช่อนทอด
ส่วนผสม
ปลาช่อนหั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
พุทราจีนแช่น้ำให้นุ่ม 1/2 ถ้วยตวง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/2 ถ้วยตวง
แห้วต้มสุก 1/2 ถ้วยตวง
แปะก๊วยต้มสุก 1/2 ถ้วยตวง
หอมหัวใหญ่หั่นลูกเต๋าใหญ่ 1/2 ถ้วยตวง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป (ร้อน) 1/2 ถ้วยตวง
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด 1 ลิตร
น้ำมันสำหรับผัด 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้ร้อนใส่เม็ดมะม่วงหินพานต์ลงทอดพอสุกเหลืองตักขึ้น นำพริกแห้งลงทอด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นท่อนสั้น
2.ใส่ปลาช่อนลงทอดให้สุก ข้างนอกกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้
3.ตั้งกระทะใช้ไฟแรงใส่น้ำมันรอให้ร้อน ใส่กระเทียมและหอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุกหอม ใส่ปลาช่อน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกแห้ง พุทราจีน แห้ว และแปะก๊วย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือป่นและพริกไทย เติมน้ำซุปผัดให้พอขลุกขลิก ใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่าย และเหล้าจีน ปิดไฟยกลง
ขอบคุณข้อมูลจากน้ำมันพืชคำ