ห่อหมกปลาดอลลี่


ส่วนผสม
          เนื้อปลาดอรี่บด (แช่เย็น)
          น้ำพริกแกงเผ็ด (แช่เย็น)
          ไข่ไก่ (แช่เย็น)
          นมสดแบบไม่มีไขมัน (แช่เย็น)
          น้ำปลาโซเดียมต่ำ
          นมสดพร่องมันเนย (แช่เย็น)
          ใบโหระพาลวก (สะเด็ดน้ำ)
          ใบมะกรูดซอย
          พริกชี้ฟ้าซอย
          กระทงใบตอง

วิธีทำ
          1. นำปลาดอรี่คลุกกับน้ำพริกแกงเผ็ดจนเข้ากัน
          2. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ค่อย ๆ เติมนมสดชนิดไม่มีไขมันลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ทุกอย่างต้องเย็นนะคะ)
          3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาโซเดียมต่ำ เติมนมสดพร่องมันเนยลงไปอีกเล็กน้อย (เพื่อเพิ่มสีขาวให้ห่อหมก สีของนมสดชนิดไม่มีไขมันค่อนข้างใสและเป็นการเพิ่มความหวานโดยไม่ใส่น้ำตาล ทรายด้วย)
          4. ใส่ใบโหระพาลวกที่สะเด็ดน้ำแล้วลงในกระทงใบตอง ตักห่อหมกใส่ลงไป
          5. นำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที จนห่อหมกสุกแล้วโรยด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าซอย

 

ขอบคุณสูตรเด็ดจาก ………………www.pantip.com