สูตรเด็ด”ขนมจีนน้ำเงี้ยว”


ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ส่วนผสม

กระดูก              1          กิโลกรัม             เลือดหมู            3          ก้อน

น้ำเปล่า             11-12   ถ้วย                  เกลือ                 1          ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช           2          ช้อนโต๊ะ            น้ำมะขามเปียก   1          ถ้วย

เนื้อหมูสับ          ½         กิโลกรัม             น้ำตาลทราย      2          ช้อนโต๊ะ

มะเขือเทศสีดา   ½         กิโลกรัม             น้ำปลา              3          ช้อนโต๊ะ

ดอกงิ้ว              1          ถ้วย                   เต้าเจี้ยวดำบด    1          ถ้วย(ใช้น้ำมันหอยแทนได้)

เครื่องแกงน้ำเงี้ยว

พริกแห้งเม็ดใหญ่และแกะเม็ดออกแช่น้ำ    20        เม็ด

เกลือ                 ½         ช้อนชา              ข่าแก่หั่น            1          ช้อนโต๊ะ

ตะไคร้ซอย         3          ต้น                    รากผักชีหั่น        2          ช้อนโต๊ะ

ขมิ้นสดซอยละเอียด        1          ช้อนชา

กะปิ                  2          ช้อนชา               หอมแดง            6          หัว

กระเทียม           2          หัว                   

ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟพอหอม 1          แผ่น (ใช้เต้าเจี้ยวดำ ½ ถ้วยแทนได้)

เครื่องโรยหน้า (สำหรับโรยหน้าใน 1 จาน)

กระเทียมเจียว    1          ช้อนโต๊ะ                        พริกขี้หนูทอด     3-4       เม็ด

ต้นหอม,ผักชี      1          ช้อนโต๊ะ                        แคบหมู

มะนาวซีก           1          ซีก

วิธีทำ

1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้

2. เคี่ยวกระดูกหมู กระดูกอ่อนจนเปื่อยนุ่ม (ใช้เวลาประมาณ 45 นาที)

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน กระเทียม นำเครื่องแกงที่โขลกผัดรวมกันจนมีกลิ่นหอมใส่หมูสับ ผัดให้เข้ากัน นำไปใส่ในหม้อต้นซี่โครงหมูที่เคี่ยวไว้ (ให้แบ่งน้ำเคี่ยวกระดูกหมูไว้ส่วนหนึ่งก่อน)

4. ตั้งไฟ ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม เกลือ น้ำปลา น้ำตาล เต้าเจี้ยว ถั่วเน่า คนให้เข้ากัน

5. ใส่น้ำเคี่ยวกระดูกหมูที่แบ่งไว้ ตามด้วยเลือดหมู ดอกงิ้วและมะเขือเทศสีดา ชิมรสเปรี้ยว เค็ม จึงปิดไฟ

เครื่องเคียง

       ขนมจีนน้ำเงี้ยวจัดใส่จาน จะมีไข่ต้ม มะนาวซีก แคบหมูและผักต่างๆ เช่น ถั่วงอก ถั่วฝักยาวและผักกาดดอง โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี และพริกขี้หนูทอด

*เคล็ดลับ

– ดอกงิ้วเวลาซื้อมาตากแห้ง นำมาต้มให้เปื่อยประมาณ 10-20 นาทีแล้วล้างให้สะอาดก่อน

– ถ้าหาถั่วเน่าไม่ได้ ให้ใช้เต้าเจี้ยวดำบดละเอียดแทนหรือถ้าหาทั้งถั่วเน่าและเต้าเจี้ยวดำไม่ได้ให้ใช้น้ำมันหอยแทนได้ ถ้าใช้น้ำมันหอยให้ลดน้ำปลาลง 1 ช้อนโต๊ะ

 

ขอบคุณรูปภาพ : https://preedadai.files.wordpress.com/2011/03/a7.jpg