รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
สูตรอาหารไทยแกงไตปลา แถวปักษ์ใต้เรียกแกงพุงปลา เครื่องแกงใช้เครื่องแกงคั่ว เมนูนี้เน้นที่ไตปลาและกะปิ กะปิต้องไม่ใช่กะปิกุ้งใช้กะปิเคย ที่ทำมาจากปลาตัวเล็กๆมาหมักแล้วคลุกเคล้ากัน แล้วมาปั้นเป็นก้อน เมื่อนำกะปิที่หมักอย่างดี มาละลายน้ำแกงจะช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับน้ำแกงไตปลามากขึ้น
*ไตปลาหรือพุงปลา
*กะปิ
*เครื่องแกงคั่ว (ขมิ้น,ผิวมะกรูด,ข่า,ตะไคร้,กระเทียว,หอมแดง)
*ผักต่างๆ (ฟักทอง,ถั่วพู,ถั่วกระเปาะ)
*ตะไคร้(ทุบพอหยาบ)
*ใบมะกรูด
*ปลาย่าง
1.ต้มน้ำ ใส่กะปิกับไตปลา ต้มจนสุก
2.กรองเอาแต่น้ำมาทำเป็นน้ำแกง
3.ต้มน้ำแกงให้เดือด ใส่เครื่องแกงคั่ว ตามด้วยผัก และปลาย่าง
4.ราดด้วยน้ำแกงที่กรอง ปรุงรส ใส่กะปิ และตะไคร้หั่นท่อนยุบพอหยาบก่อนยกลงฉีกใบมะกรูดปิดท้าย พร้อมเสิร์ฟ
Tips เคล็ดลับความอร่อยแกงไตปลา
การทำแกงไตปลาให้อร่อยมันต้องทิ้งไว้คืนหนึ่ง ยิ่งเคี่ยวยิ่งอร่อย ดังนั้นผักแต่ละชนิดที่ใส่ ต้องเลือกผักดีๆ เพราะต้องต้มทิ้งไว้ข้ามคืน ถ้าใช้หน่อไม้ดองจะทำให้เสียรสชาติ และทำให้บูดเร็ว