รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
รสชาติมาตรฐาน เปรี้ยว ตามด้วยเค็ม หวาน เพื่อตัดรส
ส่วนผสม
เนื้อปลากะพงขาว 300 กรัม
กุ้งแซบ๊วย 100 กรัม
ปลาหมึกกล้วย 100 กรัม
หอยแมลงภู่ 200 กรัม
หอมใหญ่ 10 กรัม
ต้นหอม 10 กรัม
ขึ้นฉ่าย 10 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. เตรียมของทะเล โดยนำเนื้อปลากะพง กุ้ง ปลาหมึกกล้วยและเนื้อหอยแมลงภู่ มาล้างให้สะอาดจากนั้นหั้นปลากะพงขาวเป็นชิ้นพอดีคำ แกะเปลือกกุ้งแชบ๊วย นำปลาหมึกกล้วยมาบั้งเป็นตารางแนวเฉียง
2. ตั้งหม้อน้ำให้เดือดจากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ทุบ ในน้ำเดือดเพื่อดับกลิ่นคาวของอาหารทะเล
3. นำเนื้อปลา กุ้ง ปลาหมึก หอย ลงลวกในหม้อน้ำเดือดลวกพอสุก ตักขึ้นและพักให้สะเด็ดน้ำ ส่วนหอยแมลงภู่แกะออกจากเปลือกตัดหนวดออก จากนั้นนำทั้งหมดเทลงในชามผสม
4. เตรียมน้ำยำโดยนำน้ำยำอเนกประสงค์ ผสมกับน้ำมะนาวเพื่อเพิ่มความเปรี้ยวและเพื่อให้ได้กลิ่นของมะนาว
5. เตรียมผักโดยนำผักต่างๆมาล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นหอมใหญ่ ตามแนวขวางบางๆ ต้นหอมหั่นเป็นท่อน ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน
6. นำน้ำยำที่เตรียมไว้ราดลงในชามผสมที่มีเนื้อปลา กุ้ง ปลาหมึก หอย คลุกให้เข้ากัน ชิมรสชาติและสามารถแต่งเติมรสเพิ่มได้ตามชอบ
7. นำหอมใหญ่ ต้นหอม และขึ้นฉ่าย ที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงชามผสม เคล้าให้เข้ากันเบาๆเพื่อไม่ให้ผักช้ำ จากนั้นตักใส่จาน แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้นเตรียมไว้
ขอบคุณรูปภาพ : http://www.haaksquare.com/sites/default/files/yamtaaikhr1.jpg