รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ชื่อเมนูนี้คล้ายกับยำตะลุง แต่ขั้นตอนการทำนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง มีส่วนที่คล้ายกันคือ เน้นวัตถุดิบเนื้อสัตว์ทางทะเลอย่างครบเครื่องรับประทานกับเครื่องเทศที่ผัดให้หอม ซดน้ำซุปทั้งหมอ เปรียว หวาน คล่องคอดี
-เนื้อปลากะพง
-ปลาหมึก
-กุ้งชีแฮ
-ตะไคร้(ทุบหยาบ)
-กระเทียม(ทุบหยาบ)
-หอมแดง(ทุบหยาบ)
-น้ำซุป
-น้ำมะขามเปียกปรุง
-น้ำปลา
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อน ใส่ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ทุบพอหยาบ ผัดส่วนผสมให้เข้ากัน และมีกลิ่นหอม แล้วพักไว้
2.นำน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือด ใส่ส่วนผสมที่ผัดไว้ในข้อแรก
3.นำเนื้อปลากะพง ปลาหมึก กุ้ง ลงต้มต่อให้สุก
4.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับความอร่อยต้มตะลุง
ต้องผัดส่วนผสม เครื่องเทศให้หอม
ขอบคุณที่มา : หนังสือหร๊อยข๊าดอาห๊ารใต้ ครัวหนังตะลุง People Media Books