วิธีทำ ต้มตะลุง


วิธีทำ ต้มตะลุง

ชื่อเมนูนี้คล้ายกับยำตะลุง แต่ขั้นตอนการทำนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง มีส่วนที่คล้ายกันคือ เน้นวัตถุดิบเนื้อสัตว์ทางทะเลอย่างครบเครื่องรับประทานกับเครื่องเทศที่ผัดให้หอม ซดน้ำซุปทั้งหมอ เปรียว หวาน คล่องคอดี

ส่วนผสม

-เนื้อปลากะพง

-ปลาหมึก

-กุ้งชีแฮ

-ตะไคร้(ทุบหยาบ)

-กระเทียม(ทุบหยาบ)

-หอมแดง(ทุบหยาบ)

-น้ำซุป

-น้ำมะขามเปียกปรุง

-น้ำปลา

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อน ใส่ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ทุบพอหยาบ ผัดส่วนผสมให้เข้ากัน และมีกลิ่นหอม แล้วพักไว้

2.นำน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือด ใส่ส่วนผสมที่ผัดไว้ในข้อแรก

3.นำเนื้อปลากะพง ปลาหมึก กุ้ง ลงต้มต่อให้สุก

4.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา พร้อมเสิร์ฟ

Tip

เคล็ดลับความอร่อยต้มตะลุง

         ต้องผัดส่วนผสม เครื่องเทศให้หอม

ขอบคุณที่มา : หนังสือหร๊อยข๊าดอาห๊ารใต้ ครัวหนังตะลุง People Media Books