รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ยำทะเล
ส่วนผสม
เนื้อปลากะพงขาว 300 กรัม
กุ้งแช่บ้วย 100 กรัม
ปลาหมึกกล้วย 100 กรัม
หอมแมลงภู่ 200 กรัม
หอมใหญ่ 10 กรัม
ต้มหอม 10 กรัม
ขึ้นฉ่าย 10 กรัม
*พริกชี้ฟ้าแดง สำหรับตกแต่ง*
น้ำยำ
น้ำยำอเนกประสงค์ ½ ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ยำทะเล : ประเภทน้ำใส : รสชาติมาตรฐาน เปรี้ยว ตามด้วย เค็ม หวาน เพื่อตัดรส
วิธีทำ
1.เตรียมของทะเล โดยนำเนื้อปลากะพง กุ้ง ปลาหมึกกล้วย และ เนื้อหอยแมลงภู่ มาล้างให้สะอาด จากนนั้นหั่นเนื้อปลากะพงขาวเป็นชิ้นพอคำ แกะเปลือกกุ้งแช่บ้วย นำปลาหมึกกล้วยมาบั้งเป็นตารางแนวเฉียง
2.ตั้งหม้อน้ำให้เดือดจากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ทุบ ในน้ำเดือดเพื่อดับกลิ่นคาวของอาหารทะเล
3.นำเนื้อปลา กุ้ง ปลาหมึก และหอย ลงลวกในหม้อน้ำเดือดลวกพอสุกตักขึ้น และพักให้สะเด็ดน้ำ ส่วนหอยแมลงภู่แกะออกจากเปลือกตัดหนวดออก จากนั้นนำทั้งหมดเทลงในชามผสม
4.เตรียมน้ำยา โดยนำน้ำยำอเนกประสงค์ ผสมกับน้ำมะนาวเพื่อเพิ่มความเปรียว และเพื่อให้ได้กลิ่นของมะนาว
5.เตรียมผัก โดยนำผักต่างๆมาล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นหอมใหญ่ตามขวางบางๆ ต้นหอมหั่นเป็นท่อน ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน
6.นำน้ำยำที่เตรียมไว้ราดลงในชามผสมที่มีเนื้อปลา กุ้ง ปลาหมึก หอย คลุกให้เข้ากัน ชิมรสชาติ และสามารถแต่งเติมรสเพิ่มได้ตามชอบ
7.นำหอมใหญ่ ต้นหอม และขึ้นฉ่าย ที่หั่นเตรี่ยมไว้ ใส่ลงชามผสมเคล้าให้เข้ากันเบาๆ เพื่อไม่ให้ผักช้ำ จากนั้นตักใส่จาน แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้นที่เตรียมไว้
ที่มา : หนังสือสูตรเด็ดยำทำแล้วรวย #PeoPle Media Books
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://c1.isanook.com/tz/0/ud/gallery/photos/15/Chic-Grill-seafood-lover-