อาหารที่จำเป็นและควรงดสำหรับหญิงมีครรภ์


       ผู้หญิงที่อยู่ที่ระหว่างตั้งครรภ์เป็นภาวะพิเศษที่มีอีกหนึ่งชีวิตในท้อง ปกติเรากินอาหารเพื่อตัวเราคนเดียว แต่เวลาเราตั้งครรภ์จะมีหนึ่งชีวิตเข้ามาร่วมด้วย  เพราะฉะนั้นจึงต้องกินอาหารเพื่อ 2 วัตถุประสงค์  คือ เพื่อตัวแม่และลูกในท้อง  ลูกที่อยู่ในท้องเจริญเติบโตได้เพราะอาหารที่แม่กินเข้าไป อาหารที่แม่กินเข้าไปต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ถ้าแม่กินอะไรลูกก็ได้กินอย่างนั้น ถ้าแม่กินดีลูกก็กินดีตามไปด้วย  ผลลัพธ์เวลาคลอดออกมาน้ำหนักเด็กไม่ต่ำกว่า 
3,000 กรัม  เด็กก็จะจริญเติบโตดี แต่ถ้ากินพร่องลูกจะขาดสารอาหารไปด้วย  อาจมีการคลอดก่อนกำหนด คลอดตกเลือด ในที่สุดเด็กก็จะเสียชีวิตก่อนวัยอันควร  
      สิ่งที่หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรทาน   คือ อาหารหมักดอง  อาหารรสจัดทั้งหลาย ทั้งเผ็ดจัด หวานจัด มันจัด ควรหลีกเลี่ยง และที่สำคัญที่สุดไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่
 
      อาหารที่ควรกินเพิ่มเติม 
 
     หญิงตั้งครรภ์ที่ดูแลสุขภาพตนเองดีแล้วไม่จำเป็นต้องเพิ่มอาหารใด ๆทั้งสิ้น ยกเว้นอยู่ 2 ชนิด คือ
      -อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เนื่องจากธาตุเหล็กที่แม่กินเข้าไปนั้นไม่เพียงพอในอาหาร เวลาไปฝากครรภ์หมอจึงให้ยาเม็ดธาตุเหล็กเสริมเข้ามา  ควรต้องกินเพราะลูกในท้องต้องใช้ธาตุเหล็กไปสร้างเม็ดเลือดแดง
     -แคลเซียม หญิงมีครรภ์ควรดื่มนมเป็นประจำวันละ 2 แก้ว   ไม่ควรเพิ่มเป็น 4-5 แก้ว การดื่มนมวัวขณะตั้งท้องมากจนเกินไปขณะตั้งครรภ์  เพราะอยากให้ลูกเจริญเติบโตเป็นความเชื่อที่ผิดมานานแล้ว ควรดื่มในปริมาณพอเหมาะ เด็กที่แม่ดื่มนมวัวมากเกินไปขณะที่ตั้งท้อง โอกาสที่ลูกแพ้นมวัวและนมต่าง ๆจะสูงมาก 
 
      ขอบคุณรูปจาก http://www.momypedia.com/