เขียงอุปกรณ์คู่ครัวที่ทุกบ้านมีไม่ขาด บางคนหยิบมาใช้โดยหลงลืมเรื่องความสะอาด.. โดยเฉพาะเชื้อราที่แฝงอยู่บนเขียง วันนี้เรานำความรู้จากกรมอนามัยมาฝากเป็นคำแนะนำดี ๆในการใช้เขียงให้ปลอดจากเชื้อรา โดยการเลือกซื้อเขียงนั้นควรเลือกเขียงที่มีพื้นผิวเรียบ ไม่มีรอยขูด หรือร่องลึกที่อาจทำให้ยากต่อการทำความสะอาด
การใช้เขียงที่ถูกต้องนั้นต้องแยกเขียงที่ใช้หั่นระหว่างอาหารสุก ดิบ และผัก ทั้งนี้เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่ปนมากับอาหาร ที่สำคัญการใช้งานทุกครั้งควรทำความสะอาดก่อนทุกครั้งและหลังการใช้งานด้วย โดยเฉพาะเขียงที่หั่นเนื้อสัตว์ต้องล้างคราบไขมันให้สะอาดหมดจด ส่วนร้านค้าที่ใช้เขียงตลอดเวลาควรใช้ฝาชีครอบเพื่อป้องกันแมลงวันตอม
สำหรับการเก็บรักษาเขียงที่ถูกวิธีนั้นต้องเก็บเขียงให้สูงกว่าพื้น หากเป็นเขียงไม้ต้องหมั่นนำออกผึ่งแดดเพื่อป้องกันเชื้อรา
ขอบคุณรูปจาก http://images.thaiza.com/