กะเพราไข่เยี่ยวม้า เมนูอร่อยฉ่า คุณค่าล้ำ


กะเพราจัดเป็นพืชสมุนไพรที่มีรสฉุน ร้อน ช่วยขับลม แก้ซาง แก้ท้องขึ้น จุกเสียดแน่นท้อง ปวดท้อง ช่วยในการย่อยอาหาร และบำรุงธาตุ ช่วยขับไขมันและน้ำตาลส่วนเกินออกจากร่างกาย  ดีอย่างนี้แล้วก็เด็ดใบกะเพรามาปรุงเมนูเด็ด “กะเพราไข่เยี่ยวม้า” กันเลย
 
กะเพาะไข่เยี่ยวม้า
ส่วนผสม 
ไข่เยี่ยวม้า  2  ฟอง
หมูสับ  1/2  ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวนสับ  10   เม็ด
กระเทียมสับ  10  กลีบ
ใบกะเพราเด็ด  1  ถ้วยตวง
ซอสปรุงรส  1  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน  1/2  ช้อนชา
น้ำมันหอย  1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด  1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด  1  ถ้วยตวง
 
วิธีทำ 
1.เทน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟรอให้น้ำมันร้อน ระหว่างนั้นปอกเปลือกไข่เยี่ยวม้าเตรียมไว้ แบ่งใบกะเพราที่เด็ดแล้วครึ่งหนึ่งลงทอดให้กรอบตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นจึงนำไข่ลงไปทอดให้พอสุกทั่วทั้งฟองตักขึ้นพักไว้ เมื่อหายร้อนแล้วผ่าไข่จัดในจาน
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่พริกขี้หนูสวนสับกับกระเทียมสับลงผัดพอหอม ใส่หมูสับผัดให้สุกจากนั้นใส่ซอสปรุงรส ซีอิ๊วหวาน และใบกะเพรา ชิมรสชาติแล้วจึงเติมน้ำมันหอยทีหลัง หากแห้งไปให้เติมน้ำซุปเล็กน้อย จากนั้นตักราดบนไข่เยี่ยวม้า โรยด้วยใบกะเพราทอดกรอบ
 
ขอบคุณข้อมูลดี ๆจากน้ำมันพืชคำ