ไอศกรีมเผือก พร้อมสูตรวิธีทำและประมาณราคาวัตถุดิบ


ไอศกรีมเผือก พร้อมสูตรวิธีทำและประมาณราคาวัตถุดิบ

 
วันนี้แอดมินหาสูตรวิธีทำเรื่องอาหารการกินมาฝากกันอีกเช่นเคย เมนูวันนี้ เป็นของหวานแสนอร่อย เย็นชื่นใจ นั้นก็คือ ไอศกรีมนั้นเอง วันนี้ แอดมินเลยขอเสนอเมนู ไอศกรีมเผือก เรามาดู ส่วนผสมและ วิธีการทำกันเลยค่ะ
 
ส่วนผสม 
 
เนื้อมะพร้าวขูด   6  กิโลกรัม
หัวนมผง  200  กรัม
หางนมผง  200  กรัม
แป้งมัน  200  กรัม
น้ำตาลทราย  1.4  กิโลกรัม
เกลือป่น  1  ช้อนชา
น้ำเปล่า 1.3  กิโลกรัม
น้ำเปล่า  100  กรัม
ผงเผือกสำเร็จรูป  300  กรัม 
เนื้อเผือกต้มสุกสับ  (ตามชอบ) 
 

ไอศกรีมเผือก : หวานมัน กลมกล่อมรสเผือก 

วิธีทำ 
 
1. นำน้ำเปล่าตั้งไฟจนน้ำเดือด ปิดไฟ 
2. ละลายแป้งมันด้วยน้ำเปล่าประมาณ 100 กรัม แล้วค่อยๆ เทลงน้ำเดือด (ข้อ 1) โดยเทไปคนไป ให้ได้น้ำแป้งมันที่สุกใส ไม่ข้นไม่เกาะกันเป็นก้อน
3. คั้นมะพร้าวขูดให้ได้กะทิ 5 กิโลกรัม ใส่หัวนมผง หางนมผง น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางที่รองก้นด้วยกระชอน จะได้น้ำหวานสำหรับทำไอศกรีม
4. นำน้ำหวานเทลงในแป้งมันต้มสุก (ข้อที่2) ระหว่างเทให้คนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน 
5. ใส่ผงเผือก และเนื้อเผือกสับ คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติ และสามารถปรุงแต่งได้ตามชอบ
6.นำส่วนผสมที่เทรวมกันทุกอย่างแล้วใส่ในเครื่องปั่นไอศกรีม ปั่นประมาณ 18 นาที  จะได้เนื้อไอศกรีม จากนั้นไอศกรีมเนื้อครีม จากนั้นนำไปบ่มในตู้แช่หรือถังบ่ม 2 ชั่วโมง จึงนำออกขายได้
7. ตักไอศกรีมใส่ถ้วยตกแต่งได้ตามชอบ 
 

เคล็ดไม่ลับ 

 
– สามารถเปลี่ยนเผือกต้มสุกเป็นแกงบวดเผือก จะได้รสชาติที่เข้มข้นขึ้น ประมาณการ ราคาวัตถุดิบ
– มะพร้าวขูด หัวนมผง หางนมผง แป้งมัน น้ำตาลทราย ผงเผือก ค่าไฟ และอื่น ต้นทุนเฉลี่ย กิโลกรัมละ 40 บาท ราคาขายไอศกรีมต่อ  1 กิโลกรัม
 
ขายส่ง 70 บาท 
ขายปลีก 120 บาท
ขายตักถ้วย(1 กิโลกรัมตักได้ 12 ถ้วยๆละ 20 บาท ) 240 บาท