แซลมอนสไปซี่ เมนูปลาดิบง่ายๆ สไตล์ญี่ปุ่น สูตรพร้อมวิธีทำ


แซลมอนสไปซี่ เมนูปลาดิบง่ายๆ สไตล์ญี่ปุ่น สูตรพร้อมวิธีทำ 

 
ส่วนผสม 
 
แซลมอน  150  กรัม
มายองเนส  50  กรัม
น้ำสลัดครีมงาคั่วญี่ปุ่น  30  กรัม
ซอสพริกศรีราชา  30  กรัม
ไข่กุ้ง  10  กรัม
น้ำมันพริกเผา หรือ รายู  5  กรัม
พริกโทการาชิ  ¼  ช้อนชา
ต้นหอมซอย  1  ต้น 
 
 
วิธีทำ 
 
1. นำเนื้อปลาแซลมอนมาหั่นเป็นทรงลูกเต๋าขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร สามารถใช้เนื้อปลาส่วนใดก็ได้ หรือนำเศษเนื้อปลาที่เหลือจากเมนูอื่นๆมาใช้ได้ แต่ไม่เอาส่วนหนัง 
2. นำมายองเนส น้ำสลัดครีมงาคั่วญี่ปุ่น ซอสพริกศรีราชา ไข่กุ้ง น้ำมันพริกเผาหรือน้ำรายู พริกโทการาชิ และต้นหอมซอย ผสมแล้วคนให้เข้ากัน จะได้น้ำสไปซี่ 
3. นำปลาแซลมอนหั่นเต๋าลงคลุกเคล้ากับน้ำสไปซี่ให้ทั่ว
4. ตักลงจานเสิร์ฟ สามารถตกแต่งด้วยผักใบเขียว หรือใบตองตัดเป็นลาย เพื่อเพิ่มความสวยงามและสีสันบนจาน 
 
 
เกร็ดความรู้ 
 
– ไม่ควรใส่เนื้อปลาลงไปคนระหว่างที่ปรุงน้ำสไปซี่ เพราะจำทำให้น้ำจากเนื้อปลาออกมากรสชาติจืดลง ไม่อร่อย
– น้ำสไปซี่ปรุงสำเร็จสามารถเก็บในตู้เย็นไว้ใช้ได้ 2-4 สัปดาห์ 
 
 
ประมาณการ ราคาวัตถุดิบ
– เนื้อปลาแซลมอน และส่วนผสมอื่นๆ ต้นทุนเฉลี่ย/จาน 70 บาท : ราคาขาย 200 บาท