สูตรลับ น้ำจิ้มแหนมเนือง
สวัสดีค่ะ สำหรับคนที่ชอบกินแหนมเนืองเป็นชีวิตจิตใจ วันนี้ แอดมินมีสูตรลับของน้ำจิ้มแหนมเนืองมาฝากเพื่อนๆ เพื่อให้เพื่อนๆลองทำกินดูง่ายๆ รับรองค่ะว่ารสชาติไม่แพ้แหนมเนืองร้านดังเลย เราไปดูกันเลยนะคะว่าส่วนผสมจะมีอะไรบ้าง
ส่วนผสม
มันฝรั่ง 3 หัว
ตับหมู ½ ขีด
หอมใหญ่ 2 กรัม
ขิงแก่หั่นแว่น 3 ช้อนโต๊ะ
ข่าอ่อนหั่นแว่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3-4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
เต้าเจี้ยว ½ ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 3 ถ้วย
น้ำต้มสุกครึ่งหม้อ หรือ 5 ถ้วย
วิธีทำ
– ต้มมันฝรั่งแล้วบดหยาบๆด้วยช้อน ต้มตับหมูให้สุกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หอมหัวใหญ่ให้ปอกแล้วหั่นๆให้ละเอียด
– นำข่าและขิงไปย่างไฟให้หอม หรือจะใช้วิธีหั่นๆ แล้วนำไปคั่วในกระทะก็ได้ จากนั้นนำไปบดพร้อมกับเต้าเจี้ยว มันฝรั่ง ตับหมู หอมใหญ่ เติมเกลือ และน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน บดให้ละเอียดดีหรือจะใช้เครื่องปั่นก็ได้
– เสร็จแล้วเทใส่หม้อยกขึ้น ตั้งไฟใช้ไฟแรง เติมน้ำมะขามเปียก คนๆ ให้ทั่วๆ
– พอเดือดต้องคอยช้อนฟองทิ้ง แล้วค่อยเติมน้ำตาล เคี่ยวนานจนน้ำข้น ถ้าชอบรสชาติเปรี้ยว ให้เติมน้ำส้มสายชู ต้มสักพักก็ยกลง
– พักไว้ให้เย็น จากนั้นนำไปใส่เครื่องปั่นอีกครั้งแล้วตักใส่ชาม โรยด้วยถั่วลิสงบดหยาบๆ
เพียงเท่านี้ เราก็จะได้น้ำจิ้มแหนมเนืองไปกินแล้วค่ะ ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก คอนเทนหน้า จะเป็นน้ำจิ้มสูตรไหน อย่าลืมติดตามนะ