กรดยูริคเกิดขึ้นในร่างกายของคนเราตามธรรมชาติ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือร่างกายนำเอาสิ่งที่จะสร้างเป็นกรดยูริคในร่างกายเข้าไปในร่างกาย เช่น ถ้าเรากินอาหารที่มีสารพิวรีนสูง เมื่อทานเข้าไปร่างกายจะเปลี่ยนสารพิวรีนเป็นกรดยูริค ลักษณะกรดยูริคจะตกผลึกปลายแหลม ซึ่งปากแหลมนี่แหละจะไปสะสมบริเวณข้อกระดูก ทิ่มแทงและทำให้เราเจ็บปวด นั่นคือโรคเก๊าท์นั่นเอง อาหารที่มีสารพิวรีนสูง ได้แก่ ตับ ไต เครื่องในสัตว์ ทานมากไม่ดี นอกจากนี้สาร
พิวรีนยังพบในยอดผัก แตงกวา เวลากินเข้าไปจะเปลี่ยนเป็นกรดยูริคได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าห้ามกินยอดผัก หรือแตงกวา แต่ให้ทานให้หลากหลายอย่าทานซ้ำซากจำเจ หรือทานมากจนเกินไป ดังนั้นขอให้เดินทางสายกลางจะห่างไกลโรค
ขอบคุณรูปจาก http://www.thaihealth.or.th/,http://www.xn--12cg1cxchd0a2gzc1c5d5a.net/www.blogspot.com