สูตรเด็ด เคล็ดลับ สะเดา – น้ำปลาหวาน


สูตรเด็ด เคล็ดลับ สะเดา – น้ำปลาหวาน

สวัสดีค่ะเข้าหน้าสะเดาแล้ว เพื่อนๆคนไหนที่ชอบกินสะเดาน้ำปลาหวาน แต่ซื้อกินก็ไม่ค่อยอร่อย เลยอยากจะหาสูตรที่ทำกินเอง ง่ายๆ วันนี้ แอดมินมีสูตรเด็ด เคล็ดลับ สะเดา – น้ำปลาหวานมาฝาก ค่ะ  เราไปดูส่วนผสมกันเลย
 
ส่วนผสม 
– น้ำตาลปี๊บ  2  ถ้วย
– น้ำมะขามเปียกข้นๆ  ½  ถ้วย
– น้ำปลา  ½  ถ้วย
– หอมเจียว  ¼  ถ้วย
– กระเทียมเจียว  ¼   ถ้วย
– พริกแห้งหั่นบางๆ ทอดกรอบ  ¼  ถ้วย
– สะเดาอ่อน ประมาณ  5-10  กำ
 
วิธีทำ
– นำสะเดาไปล้างเบาๆ ระวังช้ำ แล้วจึงนำไปลงในน้ำเดือด
– ผสมน้ำตาล น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา แล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวจนเหนียว
– จัดเสิร์ฟ ตักน้ำปลาหวานใส่ถ้วย แบ่งหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกแก้งโรยหน้า เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ได้ สะเดากินคู่กับน้ำปลาหวานรสเด็ด เคียงคู่กับปลาดุกย่าง อย่าลืมไปลองทำดูนะคะ