ช่วงหยุดยาววันขึ้นปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง หลายคนมีแพลนเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด การขับรถนานจึงเป็นสิ่งที่ต้องพึงระวัง โดยเฉพาะการกินอาหารบางประเภท ที่อาจก่อให้อาการง่วงซึ่งส่งกระทบต่อการขับขี่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนตามมา กระทรวงสาธารณสุขมีคำแนะนำในเรื่องการเลือกรับประทานอาหารสำหรับผู้ที่ต้องขับรถทางไกล มาดูกันว่าอาหารใดไม่ควรรับประทานเมื่อต้องขับรถทางไกลบ้าง
-อาหารประเภทแป้ง ขนมปังขาว ข้าวขาว และข้าวเหนียว เพราะการกินคาร์โบไฮเดรตในอาหารมื้อใหญ่ในปริมาณมาก แต่กินโปรตีนต่ำ ทำให้กระเพาะอาหารย่อยอาหารในปริมาณมาก เป็นเหตุให้เลือดไหลหมุนเวียนไปสู่ส่วนอื่นๆ ของร่างกายน้อยลง พลังงานโดยรวมลดลง โดยเฉพาะสมอง ทำให้รู้สึกง่วงซึม เฉี่อยชา
-ของหวานและน้ำตาลสูง เช่น เค้ก คุกกี้ เครื่องดื่มรสหวาน น้ำอัดลม แต่กินผักผลไม้และธัญพืชน้อย จะทำให้เกิดความไม่สมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด มีความรู้สึกอ่อนเพลีย กระวนกระวาย ฉุนเฉียว หงุดหงิด
-เนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก
-ผักและถั่วบางชนิด ได้แก่ กะหล่ำปลีดิบ ดอกกะหล่ำ ถั่ว บรอคโคลี หอมใหญ่ หน่อไม้ฝรั่ง มันฝรั่ง นม ถั่วเปลือกแข็ง โดยเฉพาะถั่วผสมเกลือ
-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีฟอง เช่น โซดา มีผลทำให้ท้องอืดเฟ้อและง่วงนอน
ควรเลือกกินอาหารที่รักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้สม่ำเสมอ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังธัญพืช (โฮลวีต) ธัญพืชและโปรตีน ในปริมาณที่เหมาะสม พออิ่ม เลือกผลไม้ที่มีวิตามินซี เช่น ส้ม ฝรั่ง เพราะวิตามินซีจะช่วยต้านความเหนื่อยล้าที่มาจากความเครียดและกังวลขณะขับรถ แต่การกินฝรั่งต้องระวังในเรื่องท้องอืด หรือจะเลือกกินแอปเปิ้ล กล้วย สับปะรด ส้ม ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดและเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย บรรเทาความง่วงได้อย่างดี ทั้งนี้ ก่อนขับรถทางไกลทุกครั้ง ผู้ขับควรพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง เตรียมผ้าเย็นเวลาง่วงและสวมแว่นตากันแดดขณะขับรถ ที่สำคัญควรตรวจสภาพของรถยนต์ให้พร้อมใช้งาน และมีสติตลอดเวลาขณะขับรถก็จะช่วยลดอุบัติเหตุได้