“ยากิโซบะ” หวาน เค็มเล็กน้อย รสดั้งเดิม ขายง่าย กำไรดี


“ยากิโซบะ” หวาน เค็มเล็กน้อย รสดั้งเดิม ขายง่าย กำไรดี 

 
ส่วนผสม
เส้นโซบะ 100 กรัม
หมูสันคอสไลด์บาง 30 กรัม
กะหล่ำปลี 30 กรัม
แครอท 10 กรัม
ต้นหอม 10 กรัม
ซอสทงคัตสึ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  15 กรัม
สาหร่ายฝอย (ตามชอบ)
พริกไทยป่น (ตามชอบ)
 
ส่วนผสมซอสทงคัตสึ 
ซอสผัดแบบข้น 600 กรัม
ซอสผัดแบบใส 400 กรัม
ซอสมะเขือดเทศ 400 กรัม
มิริน 150  กรัม
น้ำตาลทราย  100  กรัม
 
วิธีทำ 
1. หั่นเนื้อหมูสันนอกสไลด์เป็นเส้น หรือยาวประมาณ 1 ½ เซนติเมตร
2. ตั้งหม้อใส่น้ำต้มเส้นโซบะนานประมาณ 7-8 นาที ตักขึ้นน็อคด้วยน้ำเย็นทันที
3. หั่นแครอท กะหล่ำปลี และต้นหอม เป็นเส้นประมาณ 1 ½ นิ้ว
4. นำซอสผัดแบบข้น ซอสผัดแบบใส ซอสมะเขือเทศ มิริน น้ำตาลทราย ตั้งไฟอ่อนๆ คนให้เข้ากัน พอร้อนปิดไฟ โดยไม่ต้องรอให้เดือดจะได้ซอสทงคัตสึ
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หมูผัดพอเปลี่ยนสี ใส่ผักต่างๆผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำเปล่าหรือน้ำซุปเล็กน้อย ตามด้วยเส้นโซบะ จากนั้นใส่ซอสทงคัตสึ แล้วผัดให้เข้ากัน ผัดพอเริ่มเหนียว ปิดไฟ
6. ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยด้วยสาหร่ายฝอย พริกไทยป่น 
 
เกร็ดความรู้ – ยากิโซบะเป็นอาหารหลักของชาวญี่ปุ่น รับประทานทั้งที่บ้านและมีเมนูนี้ขายตามร้านต่างๆ 
ประมาณการ ราคาวัตถุดิบ – เนื้อหมู เส้นโซบะ ผักต่างๆ และส่วนผสมอื่นๆ ต้นทุนเฉลี่ย/ จาน 35 บาท ราคาขาย 100 บาท