กุ้งผัดผงกะหรี่ อาหารทำง่ายรสชาติติดปาก
รสชาติเข้มข้น ออกหวานเล็กน้อย หอมผงกะหรี่
ส่วนผสม
* กุ้ง 7 ตัว
* หอมใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
* ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
* ไข่ไก่เบอร์1 1ฟอง
* กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
* ต้นหอม 2 ต้น
* น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
* ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
* ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำกุ้งมาล้างและแกะเปลือกออก ผ่าหลังเอาเส้นดำๆออก แล้วล้างด้วยน้ำเกลือ นำไปแช่น้ำปูนต่ออีก 10 นาที
2.เตรียมเครื่อง นำผักมาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกกระเทียม หั่นต้นหอม ขึ้นฉ่ายยาว 1 นิ้วครึ่ง หั่นหอมใหญ่เป็นลูกเต๋า นำไข่ไก่มาตอกใส่ถ้วย ตีให้เข้ากันเตรียมไว้
3.ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนให้ใส่กระเทียมลงไปผัด พอกระเทียมหอมเหลือง ให้ใส่กุ้งไปคลุกเคล้าจนกุ้งเริ่มสุกเล็กน้อย แล้วปรุงรสต่อ
4. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่ผสมกับไข่ไก่เตรียมไว้แล้วลงไปผัดกับกุ้ง ผัดจนกุ้งสุกได้ที่ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย และ ต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ชิมรสชาติ ปรุงรสตามชอบ
5.เสร็จแล้วตักใส่จานพร้อมทาน