“ทับทิมกรอบรากบัว” ของหวานสดชื่นคลายร้อน พ่วงประโยชน์


          รากบัว มีประโยชน์ในการช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง  ล่าสุดรากบัวยังสามารถรังสรรเป็นเมนูแสนอร่อย “ทับทิมกรอบรากบัว” แทนแห้วได้กรอบอร่อยรสชาติดีอีกด้วย  โดยแอดมินได้สูตรการทำทับทิมกรอบรากบัว มาจากผศ.สุวรรณี  อาจหาญณรงค์ อาจารย์สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี มาฝาก  ร้อน ๆอย่างนี้ลองทำกันดูเรียกความสดชื่นได้ดีทีเดียว 
 
วิธีการทำ 
-นำรากบัวสดมาหั่นเป็นท่อน แล้วขูดผิวดำ ๆ ออกให้เกลี้ยง นำมาต้มในน้ำเดือดประมาณ 30 นาที แล้วหั่นเป็นลูกเต๋าสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก ให้ได้ประมาณ 300 กรัม -จากนั้นนำรากบัวที่หั่นเป็นลูกเต๋าที่ได้ไปคลุกเคล้า หรือแช่ในน้ำหวานสีแดง (กลิ่นสละ) ประมาณ 5 -7 นาที แล้วตักขึ้น
-นำเม็ดลูกเต๋ารากบัวที่ได้ไปคลุกกับแป้งมัน ให้กระจายเป็นเม็ด ๆ โดยใช้มือร่อนให้ทั่ว
-จากนั้นนำไปต้มในน้ำที่เดือด เมื่อสุกแล้วเม็ดทับทิมที่ได้จะลอยขึ้นมาและมีความใส มีสีชมพูราวกับทับทิม 
-ตักขึ้นนำไปแช่ในน้ำเชื่อม
 
เคล็ดลับการทำน้ำเชื่อมทับทิมกรอบรากบัว
วัตถุดิบ
น้ำตาลทรายขาว  400  กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ  300  กรัม
ใบเตยสด 5-6 ใบ
หัวกะทิสด 720 กรัม 
เกลือ 3-5 กรัม
วิธีทำ
-เริ่มจากนำส่วนผสมไปตั้งไฟอ่อน ๆ ให้ละลาย
-จากนั้นใส่ใบเตยลงไปต้มให้มีความหอม พอเดือดให้ช้อนใบเตยออก ยกลงตั้งพักไว้ให้เย็น
-เตรียมหัวกะทิสำหรับราดหน้าทับทิมกรอบรากบัว และใส่เกลือลงไป นำไปตั้งไฟพอเดือดแล้วยกลง
 
 ตักเสิร์ฟในถ้วยขนมหวาน ราดด้วยหัวกะทิ ใส่น้ำแข็งป่นละเอียด หรืออาจใส่ขนุนหรือมะพร้าวกะทิเพิ่มเติมลงไป เพื่อให้อร่อยยิ่งขึ้น