รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ทางด้านกรมอนามัยกระทรวงสาธารณะสุขได้เปิดเผยว่า โดยส่วนใหญ่ธูปที่ใช้กันในปัจจุบันในการประกอบพิธีกรรมต่างๆนั้นมีสารก่อมะเร็ง ได้แก่ สารเบนซิน สารบิวทาไดอีน สารเบนโซเอไพริน จากการเผาไหม้ของกาว ขี้เลื่อย และน้ำหอมในธูป ซึ่งสารดังกล่าวนั้นสามารถก่อมะเร็งได้หลายชนิด เช่น มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งเม็ดเลือด มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
นอกจากนี้มลพิษภายในธูปยังมีสารมลพิษอีกมากมายที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เช่น ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ ก๊าซคาร์บอนมอนออกไซด์ ที่ฤทธิ์ทำให้ผู้โดนควันธูปเกิดอาการระคายเคืองตา และส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจอีกด้วย
โดยในปัจจุบันได้มีการผลิตธูปควันน้อย ที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้ ยี่ห้อธูปกีรตา ซึ่งเป็นสินค้าทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ห่วงใยสุขภาพ ด้วยจุดเด่นผลิตจากวัสดุคุณภาพสูงจากธรรมชาติ ที่สกัดสารอันตรายออกไป ควันจึงน้อยและปลอดภัยกับผู้ใช้ ที่สำคัญยังเป็นสินค้าที่ช่วยลดภาวะโลกร้อนอีกด้วย สำหรับผู้ที่สนใจแนวคิดในการผลิตธูปที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ซื้อในยุคนี้ สามารถติดตามได้ในรายการ SME SpringBroad ออกอากาศวันที่ 16 มกราคม 2559 ได้ที่ http://smartsme.tv/vod_detail.php?gid=124&id=4458