รู้ทันมะเร็งกระเพาะอาหาร


 
     มะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นมะเร็งที่พบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง และพบในช่วงอายุ 40-45 ปีขึ้นไป มะเร็งกระเพาะอาหารสามารถรักษาให้หายได้ หากได้รับการวินิจฉัยโรคในระยะเริ่มแรก   มะเร็งกระเพาะอาหารอาจมีปัจจัยสืบเนื่องจากสาเหตุต่าง ๆคือ
1.รับประทานอาหารที่ปนเปื้อนดินประสิว อาหารหมักดอง อาหารรมควัน อาหารเค็มจัดเป็นประจำ
2.เกิดจากการติดเชื้อโรคเฮลิโคแบคเตอร์พัลโลรัย
3.ภาวะบางอย่างของกระเพาะอาหาร เช่น กระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรังบางชนิด 
อาการของมะเร็งกระเพาะอาหาร  ระยะแรกเริ่มนั้นมักจะไม่แสดงอาการใด ๆ แต่เมื่อเริ่มมีอาการจะแสดงลักษณะดังนี้
1.ปวดท้อง แน่นท้อง บริเวณใต้ลิ้นปี่หรือเหนือสะดือ ท้องอืด อาหารย่อยยาก
2.คลื่นไส้อาเจียน
3.ถ่ายอุจจาระเป็นสีดำ
4.มีก้อนในท้อง บริเวณใต้ลิ้นปี่เหนือสะดือ
5.เบื่ออาหาร น้ำหนักลด
6.มีอาการทางตับ ปอด หรือต่อมน้ำเหลือง  บริเวณไหปลาร้าโตในกรณีที่มะเร็งลุกลามมากแล้ว
แนวทางการรักษา
-การผ่าตัดเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษา อาจผ่าตัดเอากระเพาะอาหารออกหมด หรือเอาออกเพียงบางส่วน (การไม่มีกระเพาะอาหารผู้ป่วยก็สามารถมีชีวิตอยู่ได้ตามปกติ)
-ใช้เคมีบำบัด เป็นเพียงวิธีการบรรเทาแต่อาจใช้ร่วมกับการผ่าตัด เพิ่มผลการรักษาให้ดียิ่งขึ้น
-รังสีรักษา 
            ดังนั้นควรป้องกันโรคมะเร็งกระเพาะอาหารโดยลดปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆที่ก่อให้เกิดโรค  รวมทั้งรับประทานผัก และผลไม้สดเป็นประจำ ช่วยลดการเกิดมะเร็งได้
 
 
ขอบคุณข้อมูลจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ   ขอบคุณรูปจาก http://www.biocerathai.com/