วันนี้ แอดมินมีสูตรเด็ด ขนมจีนน้ำพริกชาววังมาฝากกันค่ะ การทำก็ไม่ยาก แต่ส่วนผสมก็มีหลายส่วนอยู่เหมือนกัน แต่ไม่ห่วงค่ะ แอดมินมีสูตรและวิธีการทำ ส่วนผสม อย่างละเอียด รับรองว่า ทำตามกันได้สบายๆ ได้ดูกันเลย
ส่วนผสมที่ 1
มะพร้าวคั้น 1 กิโลกรัม
กุ้งนาง 5-6 ขีด
วิธีทำ ปอกกุ้งต้มกับหางกะทิ 6-7 ถ้วย พอสุกตักกุ้งขึ้น
ส่วนผสมที่ 2 (คั่วสุก)
หัวหอมซอย 1 ถ้วย
กระเทียมซอย ½ ถ้วย
ขิงอ่อนหั่นบางๆ ½ ถ้วย
รากผักชี ½ ถ้วย
วิธีทำ นำส่วนผสม ทั้งหมด คั่วให้สุก แล้วนำไปโขลกรวมกับกุ้งให้ละเอียดใส่ลงในหางกะทิ ส่วนผสมที่ 1
ส่วนผสมที่ 3 (เครื่องปรุงรส)
น้ำมะขามเปียกข้นๆ 2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
น้ำปลา 1 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว ½ ถ้วย
น้ำส้มซ่าหรือน้ำมะกรูด ½ ถ้วย
ถั่วทองคั่วป่น 1 ถ้วย
ส่วนผสมที่ 4 (เครื่องโรยหน้า)
น้ำพริกเผา ½ ถ้วย
หอมเจียว ½ ถ้วย
กระเทียมเจียว ½ ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว 1 ถ้วย
พริกแห้งทอด ½ ถ้วย
มะกรูดผ่าซีก 5-6 ลูก
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ ½ ถ้วย
วิธีทำ
1. นำหัวกะทิประมาณ 2 ถ้วย ใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือดจนแตกมัน นำหางกะทิที่โชลกกับกุ้งในส่วนผสมที่ 2 เทใส่
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขาม น้ำปลา เกลือ ตามด้วยน้ำพริกเพื่อให้มีสีแดงมัน
3. ใส่ถั่วทองคั่วป่น(อาจใช้นมสดเทใส่เพื่อให้ถั่วละลายก่อนเทลงหม้อ)
4. ในทุกขึ้นตอนให้หมั่นคนให้เข้ากัน โดยถั่วทองจะทำให้น้ำข้นขึ้น ไม่ต้องเคี่ยวนาน ชิมรสหวาน เค็ม เปรี้ยว พอเดือดปิดแก๊สยกลงพักไว้ให้เย็น
5. ใส่น้ำมะนาว น้ำมะกรูด น้ำส้มซ่า (ถ้าไม่มีน้ำส้มซ่าให้ใส่น้ำมะนาวหรือน้ำมะกรูด หรือถ้ามีน้ำส้มซ่าอย่างเดียวให้ใส่ 1 ถ้วย) คนให้เข้ากัน ชิมรสหวาน เค็ม เปรี้ยว
6. นำมาเทใส่ภาชนะเตรียมขาย โรยหน้าด้วยน้ำพริกเผา ถั่วลิสงคั่ว หอมเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ผักชี และมะกรูดผ่าซีก
เครื่องเคียง ขนมจีนน้ำพริก ได้แก่
* ไข่ต้ม
* ผักดิบ เช่น หัวปลีซอยบางๆ(แช่น้ำส้มเพื่อไม่ให้ดำ),กระถิน,มะละกอดิบซอย ฯลฯ
* ผักลวก เช่น ผักบุ้ง, มะระ ,ถั่วพู
* ผักชุบแป้งทอด เช่น ใบผักบุ้ง,พวงชมพู ฯลฯ
เคล็ดลับ
* การใส่ส่วนผสมน้ำมะนาว น้ำมะกรูด ต้องรอให้ส่วนผสมเย็นลงก่อน กลิ่นและรสชาติจะได้ไม่เสีย
* เครื่องปรุงรส น้ำตาลปี๊บจะหอมกว่าน้ำตาลทราย ถ้าใช้น้ำตาลปี๊บอย่างเดียวให้ใส่ในปริมาณ 4 ถ้วย
* การใช้นมสดช่วยให้น้ำพริกมีกลิ่นหอมและมันขึ้น
**** ปริมาณ 1 ถ้วย ให้คำนวณง่ายๆ จากถ้วยขนหรือถ้วยข้าวต้ม ทั่วไป ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว