เริ่มต้นการทำธุรกิจร้านอาหารอย่างมืออาชีพ


ใครที่คิดอยากจะเปิดร้านอาหารตามสั่งอยู่ล่ะก็ โปรดฟังทางนี้ ใช่ว่าร้านอาหารตามสั่งแบบบ้านๆ แล้วนึกจะทำอะไรก็ได้ ธุรกิจไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ก็ต้องมีมาตรฐานทั้งนั้น เรามาดูกันค่ะว่าเราต้องสร้างมาตรฐานอะไรบ้าง ?
 
 
1. ความสะอาด เรื่องของความสะอาดต้องมาอันดับแรก เช่น
 
* ความสะอาดของอาหารและเครื่องดื่ม
 
* ความสะอาดของอุปกรณ์ภายในร้าน โต๊ะ เก้าอี้
 
* ความสะอาดภายในร้านและภายนอกร้าน
 
* ความสะอาดของร่างกายและเสื้อผ้าของแม่ครัวและเด็กเสิร์ฟ
 
2. รสชาติเยี่ยม พูดอย่างง่ายก็คือ อร่อยนั่นเอง ไม่ใช่แค่อร่อยธรรมดา ต้องอร่อยเลิศรสชาติแตกต่างจากร้านอื่น ถึงจะรุ่ง
 
3. คัดสรรวัตถุดิบ วัตถุดิบดีเป็นพื้นฐานของความอร่อยไปแล้ว50%
 
* วัตถุดิบที่ใช้ต้องสะอาด ปราศจากสารปนเปื้อนสด ใหม่ เสมอ
 
4. บริการประทับใจ อย่าคิดว่าร้านอาหารตามสั่งไม่มีเรื่องของการบริการมากมาย เราต้องทำให้ลูกค้าที่มากิน ประทับใจ เช่น
 
* ทักทายลูกค้าด้วยรอยยิ้ม
 
* ถามไถ่เรื่องรสชาติอาหารที่ลูกค้าแต่ละคนชื่นชอบ เช่น กินเผ็ดไหมค่ะ
 
* ควบคุมอารมณ์ให้ตัวเองสดใสอยู่เสมอ ไม่วีนไม่เหวี่ยงลูกค้า
 
5. ราคาเหมาะสม ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงราคาถูกเสมอไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรายละเอียดปลีกย่อยอีก มีปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับราคาอาหารมีดังนี้
 
* ขนาดของร้านอาหาร
 
* วัตถุดิบในการปรุงอาหารมีราคาสูงต่ำเพียงใด
 
* ตั้งอยู่ในทำเลทอง อย่างย่านตัวเมือง หรือย่านเศรษฐกิจ หรือว่าอยู่ในทำเลธรรมดา
 
* ปริมาณอาหารมากน้อยเท่าใด
 
* ในละแวกนั้นมีร้านที่เป็นคู่แข่งมากน้อยเพียงใด
 
 
– หากมีมาตรฐานเหล่านี้ การเปิดร้านอาหารตามสั่งให้ประสพความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลค่ะ –