กินให้ห่างโรค อายุยืน ต้องยึดหลักโภชนบัญญัติ


ทุกวันนี้มีโรคภัยมารุมเร้ามากขึ้น หลายคนต้องทนทุกข์กับโรคร้ายในขณะที่อายุยังน้อย  สาเหตุหลักที่สำคัญมาจากพฤติกรรมการกินอาหารนั่นเอง  เพราะกินอย่างไรก็เป็นเช่นนั้น  อาจารย์สง่า  ดามาพงษ์  นักโภชนาการแถวหน้าของเมืองไทยได้มีคำแนะนำในการกินอย่างไรให้ห่างไกลโรค ความรู้ดี ๆที่แอดมินตักตวงมาจากทริปสุขกายสบายใจ เพราะรักจึงดูแลกัน ที่จัดขึ้น  ณ วังรีรีสอร์ทที่ผ่านมา  โดยอาจารย์สง่าแนะนำว่าหากไม่อยากป่วยมีโรค  หรือเสี่ยงตาย ควรกินตามโภชนบัญญัติ  ซึ่งเป็นคัมภีร์แห่งการกินของคนไทยยุคใหม่  มีหลักที่น่าสนใจดังนี้ 
1.กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลายและหมั่นดูแลน้ำหนักตัว
2.กินข้าวเป็นอาหารหลัก โดยให้เลือกทานข้าวกล้องแทนข้าวขาว สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ 
3.กินพิชผักให้มากและกินผลไม้เป็นประจำ
4.กินปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ
5.ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย
6.กินอาหารที่มีไขมันแต่พอควร
7.หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสหวานจัด และเค็มจัด
8.กินอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน
9.งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
 
ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะค่ะ ปฏิบัติให้ชินจนเป็นนิสัย รับรองสุขภาพดีอย่างแน่นอนจร้า 
 
ขอบคุณรูปจากhttp://www.thaihealth.or.th/