รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ขั้นตอนแรกเลย ก็คือ ใช้กรรไกรตัดหัวกุ้งทิ้ง ตามภาพเลยค่ะ
ขั้นตอนที่สอง ใช้กรรไกรตัดหลังกุ้ง ไปจนถึงหาง ดังภาพด้านล่าง
ขั้นตอนที่สาม ใช้นิ้วมือแหวกเปลือกกุ้งที่ตัดผ่ากลางหลังออก ดังตัวอย่างในภาพ
ขั้นตอนสุดท้าย เมื่อเลาะเปลือกกุ้งออกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ทำความสะอาดตัวกุ้งให้ดูน่ารับประทาน ด้วยการดึงขี้กุ้งที่เป้นเส้นดำๆที่อยู่กลางหลังออก แค่เพียงเท่านี้ก็จะได้กุ้งที่จะนำไปประกอบอาหารเมนูต่างๆำด้แล้ว แถมประหยัดอีกด้วย