“เค้กงาดำมะพร้าวอ่อน” สูตรนุ่มอร่อย


เค้กงาดำมะพร้าวอ่อน
 
ส่วนผสม
แป้งสาลีทำเค้ก  160 กรัม  ผงฟู 1 ช้อนชา วานิลลาผง  ½  ช้อนชา เกลือ  ¼  ช้อนชา น้ำมะพร้าว 120 กรัม  งาดำบด 30 กรัม  น้ำมันถั่วเหลืองตราคำ 100 กรัม  น้ำตาลทราย  80  กรัม ไข่แดง 5 ฟอง  ไข่ขาว  5  ฟอง  
 
วิธีทำ
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. เตรียมพิมพ์ขนาด  9 x 13 นิ้ว 1 ถาด  ทาเนยขาว  รองกระดาษด้านใน
3. ผสมน้ำมะพร้าวกับงาดำบดพักไว้
4. ผสมไข่แดงกับน้ำมันถั่วเหลืองตราคำและน้ำมะพร้าวผสมงาคนให้เข้ากัน  ร่อนแป้งเค้ก  ผงฟู  วานิลลาผง  เกลือ  รวมกันพักไว้
5. จากนั้นนำส่วนผสมของแป้งมาผสมกับส่วนผสมของเหลวอีกครั้งจนเข้ากัน
6. ตีไข่ขาวด้วยหัวตะกร้อจนเป็นฟองละเอียด  แล้วจึงใส่น้ำตาลตีจนตั้งยอดอ่อน  นำส่วนผสมไข่มาตะล่อมรวมกับส่วนของแป้งจนเข้ากันจนหมด  เทใส่พิมพ์นำเข้าเตาอบ  อบจนสุก  นำออกจากเตาอบพักไว้ให้เย็น  แต่งหน้าเค้กด้วยครีมมะพร้าวและวิปครีมให้สวยงาม
 
ส่วนผสมครีมมะพร้าว
น้ำมะพร้าว  100  กรัม  น้ำเปล่า  200  กรัม  หัวกะทิ  150  กรัม  น้ำตาลทราย  70  กรัม  แป้งกวนไส้  30  กรัม  
เกลือ  1  หยิบมือ  เนื้อมะพร้าว  100  กรัม  (ปริมาณ 1 ลูก) เนยสดชนิดจืด  16  กรัม
 
วิธีทำครีมมะพร้าว
 เทน้ำมะพร้าว  น้ำเปล่า  กะทิ  น้ำตาลทราย  แป้งกวนไส้และเกลือลงหม้อ  ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือดข้นใส่เนื้อมะพร้าว  รอจนเดือดอีกครั้ง  ยกลงเติมเนยสด  และเนื้อมะพร้าว  คนจนเนยสดละลาย  พักไว้ให้เย็นเตรียมไว้
 
 ขอบคุณข้อมูลดี ๆจากน้ำมันพืชคำ