ทอดมันกุ้ง เมนูทำง่ายอร่อยได้แบบไม่ต้องง้อร้าน


ส่วนผสม

1.กุ้งขาวแวนนาไมน์แกะหัวและหาง 1/2 กิโลกรัม

2.รากผักชี 2 ราก

3.พริกไทยเม็ด 1 ช้อนข้าว

4.มันหมู 70 กรัม

5.เกลือ 1/2 ช้อนชา

6.รสดี รสหมู 2 ช้อนชา

7.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

8.เกล็ดขนมปัง

9.น้ำมัน

 

วิธีทำ

1.โขลกพริกไทยเม็ดและรากผักชีให้ละเอียด

2.แกะหัวกุ้งและหางกุ้งออก จากนั้นแบ่งออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆ กัน นำส่วนแรกเก็บไว้ก่อน สองส่วนที่เหลือเอามาผ่าหลังและดึงไส้ออก

3.นำกุ้งที่ผ่าหลังแล้วใส่ครกลงไปโขลกกับพริกไทยและรากผักชีให้เป็นเนื้อเนียน ลักษณะเหนียวนุ่ม จากนั้นตักใส่จากพักไว้ก่อน

4.นำมันหมูไปต้มพอสุก แล้วหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ หยาบๆ มันหมูจะช่วนให้ทอดมันกุ้งนิ่ม และจับตัวเป็นก้อนได้ง่าย

5.นำกุ้งส่วนที่แบ่งไว้มาหั่นเป็นท่อน 4 – 5 ท่อน จากนั้นเก็บใส่ตู้เย็นพร้อมมันหมูพักไว้ 1 – 2 ช.ม. 

6.นำเกลือ น้ำตาล รสดี มาผสมเข้าด้วยกัน

7.นำกุ้งและมันหมูออกจากตู้เย็น แล้วนำมาผสมกับกุ้งที่ตำไว้ พร้อมกับเครื่องปรุงที่เตรียมไว้

8.ผสมให้เข้ากัน อาจใส่น้ำมันงาเพิ่มลงไปถ้ามี แล้วลองตักออกมาทดสอบรสชาติประมาณ 1 ช้อน โดยการนำเข้าไมโครเวฟ 

9.เมื่อรสชาติได้ที่แล้วให้นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ไม่ต้องใหญ่มาก แล้วนำไปคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว

10.นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนแล้วใส่ทอดมันกุ้งลงไปได้เลย 

11.ทอดให้สุกมีสีออกเหลืองทอง จากนั้นพักให้เสด็จน้ำมัน แล้วจัดเสิร์ฟได้เลย

       เสร็จแล้วกับทอดมันกุ้งสุดอร่อย รับประทานคู่กับน้ำจิ้มหวาน หรือน้ำจิ้มบ๊วย ก็เข้ากันเป็นที่สุด เมนูง่ายๆที่ทำเองได้ที่บ้านไม่ต้องเสียเงินไปกินที่ร้านแน่นอน