ไอศกรีมกาแฟ
หวานหอม เข้มข้นด้วยรสกาแฟ
ส่วนผสม
เนื้อมะพร้าวขูด 3 กิโลกรัม
นมข้นจืด 1 กระป๋อง
นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
แป้งมัน 200 กรัม
น้ำตาลทราย 1.4 กิโลกรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่าต้มเดือด 1.2 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 100 กรัม
น้ำเปล่า ( สำหรับเคี้ยวผงกาแฟ ) 200 กรัม
ผงกาแฟโบราณ 200 กรัม
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าตั้งไฟจนน้ำเดือด ปิดไฟ
2. ละลายแป้งมันด้วยน้ำเปล่าประมาณ 100 กรัม แล้วค่อยๆ เทลงน้ำเดือด (ข้อ1) โดยเทไปคนไป ให้ได้น้ำแป้งมันที่สุกใส ไม่ข้นไม่เกาะกันเป็นก้อน
3. คั้นมะพร้าวขูดให้ได้กะทิ 5 กิโลกรัม ผสมกับน้ำตาลทราย เกลือป่นคนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางที่รองก้นด้วยกระชอน แล้วพักไว้
4. นำนมข้นจืด นมข้นหวาน เทลงในแป้งมันต้มสุก (ข้อ 2) ระหว่างเทให้คนไปเรื่อยๆ จนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
5. ตั้งหม้อต้มน้ำประมาณ 200 กรัม ให้เดือด ใส่กาแฟโบราณ เคี่ยวสักพักเพื่อให้กาแฟออกจากผง จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบาง
6. นำส่วนผสมทั้งหมดเทรวม ใส่น้ำกาแฟ แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นกรองหยาบด้วยกระชอนอีกครั้งเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
7. นำส่วนผสมทั้งหมดทั้งหมดใส่ในเครื่องปั่นไอศกรีม ปั่นประมาณ 18 นาที จะได้ไอศกรีมเนื้อครีม จากนั้นนำไปบ่มในตู้แช่ หรือถังบ่ม 2 ชั่วโมง จึงนำมาทานหรือขายได้
8. ตักไอศกรีมใส่ถ้วยตกแต่งได้ตามชอบ