อนุมูลอิสระ ตัวการสำคัญที่ทำให้เซลส์ในร่างกายเสื่อมและตายเร็ว สาเหตุให้คุณแก่เร็ว อีกทั้งเป็นเป็นต้นเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของเซลส์จนกลายเป็นมะเร็งในที่สุด ร่างกายรับอนุมูลอิสระได้หลายทาง ทั้งภายในและภายนอกร่างกาย โดยเฉพาะอาหารที่เรากินเข้าไป ดังนั้นจึงควรเลือกกินให้ถูกต้องเพื่อไม่ให้เกิดการพอกพูนอนุมูลอิสระในร่างกาย โดยอาหารที่เพิ่มอนุมูลอิสระที่ควรหลีกเลี่ยงได้แก่
-อาหารทอดน้ำมันทอดซ้ำ
-อาหารที่มีไขมันสูง
-อาหารปิ้ง ย่างเกรียม
-อาหารหวานจัด
ควรหันมาทานอาหารต้านอนุมูลอิสระกันดีกว่า ซึ่งมีอยู่ในผักและผลไม้หลากหลายสีและชนิด เพราะ มีทั้งวิตามินซี และวิตามินเอ อีกทั้งยังมีพฤกษาเคมีสารพัดชนิด ยกตัวอย่างพืชผักที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและพฤกษาเคมี ดังนี้
-ไลโคปีนจากมะเขือเทศ
-เบต้าแคโรทีน ในฟักทอง แครอท
-ลูทีนในผักใบเขียวเข้ม
-วิตามินอี พบในน้ำมันพืช จมูกข้าว
-ซีลีเนียมและสังกะสี พบในอาหารทะเล ตับ
รู้หรือไม่อาหารไทยเรานี่แหละมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุด ได้แก่ อาหารต้ม แกง ยำ น้ำพริกผักจิ้ม หรืออาหารนึ่ง ปิ้ง ย่างไม่เกรียม เน้นให้กินปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และโปรตีนจากพืช และควรกินผลไม้หลังอาหารมื้อหลักและเป็นอาหารว่างเป็นประจำ เท่านี้คุณก็จะได้สารต้านอนุมูลอิสระเอาไว้พิชิตตัวการทำให้แก่ก่อนวัย และมะเร็ง
ขอบคุณรูปจาก http://www.thaihealth.or.th/