รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
วันนี้ขอยั่วน้ำลายด้วยเมนูข้าวผัดหมูแดงน้ำพริกเผาห่อไข่ วิธีทำก็ไม่ยาก แถมอร่อย พ่วงด้วยประโยชน์มากมาย มาลองทำกันดู ไปกันเลย!!
ข้าวผัดหมูแดงน้ำพริกเผาห่อไข่ (2 จาน)
ส่วนผสม
– ไข่ไก่
– ข้าวผึ่งไว้ให้แห้ง หรือใส่ตู้เย็นค้างคืนไว้จะดีมาก
– ก้านคะน้าหรือแครอทลวกหั่นเป็นชิ้น
– หมูแดง
– หมูกรอบ
– กุนเชียง
– เกลือป่น
– ซอสปรุงรส
– พริกไทย
การทำข้าวผัดหมูแดงน้ำพริกเผา
ใส่น้ำมันไม่มากนักลงในกระทะ จากนั้นใส่หอมใหญ่ลงไป ผัดให้สุกใส แล้วใส่น้ำพริกเผาประมาณ 1 ช้อนโตีะ จากนั้นใส่ข้าวลงไปใช้ไฟแรง ใส่หมูแดงลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ใส่เกลือป่นนิดหนึ่ง ตามด้วยพริกไทยป่น ใส่คะค้าหรือแครอทลวกลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
การทำไข่เจียวห่อ
ตีไข่ 4 ฟอง จากนั้นตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อนกำลังดีใส่ไข่ลงไปแผ่ให้ทั่วกระทะ เมื่อร้อนได้ที่ลดไฟลง เมื่อไข่เซตตัว ใส่ข้าวผัดหมูแดงน้ำพริกเผาวางลงไปบนไข่ในปริมาณพอเหมาะ ค่อย ๆพับไข่ด้านข้างเข้ามาทั้งสี่ด้าน จากนั้นตักใส่จาน เปิดหน้าไข่เพื่อโชว์ข้าวผัดหมูแดงน้ำพริกเผา ตกแต่งด้วยกุนเชียง หมูกรอบ ต้นหอมตกแต่ง เสิร์ฟพร้อมน้ำหมูแดงเป็นอันเสร็จ