กินเค็มเยอะไปหรือเปล่า


กินเค็มเยอะไปหรือเปล่า

 
1. ชิมก่อนปรุงรสเค็มทุกครั้ง ถ้าไม่จืดสนิทไม่ต้องปรุง น้ำก๋วยเตี๋ยวปกติก็เค็มปี๋อยู่แล้ว
 
2. กวาดขวด ถ้วยน้ำปลา ซอส ซีอิ้ว เกลือ ออกจากโต๊ะอาหารให้เกลี้ยง
 
3. ลดการกินอาหารหมักดองและอาหารแปรรูป เช่น ผัก ผลไม้ดอง ไส้กรอง หมูยอ แหนม เบคอน
 
4. ลดการกินอาหารกึ่งสำเร็จรูป เช่น บะหมี่สำเร็จรูป สัปดาห์ละไม่เกิน 3 ซอง ไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องปรุงหมดซอง
 
5. ลดการกินอาหารที่มีน้ำจิ้ม โดยเฉพาะสุกี้หมู เนื้อกระทะ น้ำจิ้มสุกี้ 1 ถ้วย มีโซเดียมสูงถึง 800 มิลลิกรัม
 
6. ลดการกินอาหารที่ปรุงจาก ปลาเค็ม ไข่เค็ม เนื้อเค็ม ปลาร้า กะปิ ไม่ควรกินบ่อย
 
7. กินผลไม้สดโดยไม่ต้องจิ้มพริกเกลือ
 
8. ลดการกินอาหารจานด่วนตะวันตก และขนมกรุบกรอบ
 
9. ลดการใช้ผงชูรส
 
10. อ่านฉลากโภชนาการก่อนซื้อ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่ามีโซเดียมไม่เกิน 200 มิลลิกรัม ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค
 
………………………………………………………………………………………………………………
 
10 ข้อควรจำทำให้ได้ จะส่งผลให้กินเค็มลดลง ได้เวลาปลงปล่อยวาง กินรสกลางๆ ไม่เค็มปี๋ เลือดไหลดีไม่มีความดันสูงโรคไตไม่มายุ่ง มุ่งสู่สุขภาพดี ทำงานได้เต็มที่ โบนัสดี รายได้งาม “ว่าแต่คุณจะทำได้หรือเปล่า”