Raw Food อาหารเติมพลังให้ชีวิต
รอว์ฟู้ด (Raw Food) คืออะไร
รอว์ฟู้ดคืออาหารที่ปรุงด้วยความร้อนต่ำกว่า 42 องศาเซลเซียส (ต่ำกว่า 118 องศาฟาเรนไฮต์) หรือปรุงโดยไม่ใช้ความร้อนเลย ส่วนประกอบหลักที่ใช้ทำคืออาหารจำพวกผัก ผลไม้ และธัญพืช ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้อาหารประเภทนี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และสามารถเรียกได้ว่าเป็นอาหารที่เต็มไปด้วยออกซิเจนเพราะโครงสร้างทางเคมีของคอลโรฟิลล์ก็ถือเป็นโครงสร้างหลักของเฮโมโกบิลในกระบวนการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงด้วยดังนั้นจึงไม่ใช้เฉพาะธาตุเหล็กเท่านั้นที่เป็นตัวช่วยผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง 1 เซลล์แต่ยังต้องประกอบไปด้วยธาตุเหล็ก และออกซิเจนจากสารคลอโรฟิลล์อีกด้วย
รอว์ฟู้ดเป็นอย่างไร
รอว์ฟู้ดเป็นอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน เนื่องจากคุณค่าของสารอาหารไม่ถูกทำลายด้วยความร้อน ซึ่งสิ่งสำคัญของรอว์ฟู้ดอยู่ที่ “เอนไซม์” ในอาหารซึ่งจะทำงาน ได้ดีในสภาพร่างกายเป็นด่าง และมีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหารของเรา วิธีที่จะคงสภาพเอมไซม์เอาไว้ก็คือปรุงอาหารด้วยอุณหภูมิที่ไม่ร้อนจนเกินไป เพราะการปรุงด้วยความร้อน เช่น ต้ม นึ่ง เผา ย่าง ปิ้ง จี่ ทอด ผัด หรือแม้กระทั้งอุ่นด้วยไมโครเวฟที่ตั้งอุณหภูมิไว้เกินกว่า 42 องศาเซลเซียส ล้วนเป็นขั้นตอนที่ทำลายเอนไซม์ในอาหารทั้งนั้น