วิธีทำไอศกรีมกะทิสดโบราณ


วิธีทำไอศกรีมกะทิสดโบราณ

 
ส่วนผสม
 
-เนื้อมะพร้าวขูด  6  กิโลกรัม
 
-น้ำมะพร้าวน้ำหอม (อ่อน)  4  ผล
 
-ใบเตยหั่นหยาบ  10  ใบ
 
-น้ำตาลทราย  1.4  กิโลกรัม
 
-เกลือป่น  2 ช้อนชา
 
-น้ำเปล่า (สำรองไว้หากน้ำหนักรวมขาด)
 
ไอศกรีมกะทิสดโบราณ : หอมหวาน หอมใบเตย กลมกล่อมด้วยน้ำมะพร้าว
 
 
วิธีทำ
 
1. นำน้ำมะพร้าวน้ำหอมตั้งไฟ ใส่ใบเตย ½ ส่วนพอขึ้นฟองที่ขอบหม้อให้ปิดไฟ (ก)
 
2. คั้นมะพร้าวขูดให้ได้กะทิ 6 กิโลกรัม ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
 
3. นำน้ำมะพร้าวที่ตั้งไฟแล้ว (ข้อ1) เทผสมกับน้ำกะทิที่ผสมแล้ว (ข้อ2) คนให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบางโดยใช้กระชอนรองผ้าไว้ (ข)
 
4. นำขึ้นชั่งจะได้น้ำหนัก 8.5 กิโลกรัม หากน้ำหนักขาดให้ใส่น้ำเปล่าหรือหากกะทิเพิ่ม
 
5. ใส่เครื่องปั่นไอศกรีม ปั่นนาน 18 นาทีจะได้ไอศกรีมจากนั้นนำไปบ่มในตู้แช่ หรือถังบ่ม 2 ชั่วโมงจึงนำออกไปขายหรือนำรับประทานได้
 
6. ตักไอศกรีมใส่ถ้วยตกแต่งด้วยท็อปปิ้งตามใจชอบ เช่นเยลลี่ ถั่ว ข้าวเหนียว นมค้น นมจืด