รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ตามรายงานการวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในนิตยสาร The BMJ ซึ่งเป็นการศึกษาใหม่ พบว่า การรับประทานไก่ทอดเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนกำหนด
การศึกษาในครั้งนี้อธิบายว่า การรับประทานอาหารประเภททอดมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตสำหรับผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือน โดยงานวิจัยชิ้นนี้เก็บแบบสอบถามผู้หญิงจำนวน 106,966 คน มีอายุระหว่าง 50-79 ปี และทำการติดตามมาเป็นระยะเวลาถึง 18 ปี (ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2017) ซึ่งพวกเขาเหล่านี้มีพฤติกรรมการรับประทานอาหารทอดที่แตกต่างกัน
เมื่อเวลาผ่านไป พบว่า มีผู้หญิงเสียชีวิต จำนวน 31,588 คน และพบว่ามาจากปัญหาทางหัวใจที่ทำให้เสียชีวิตถึง 8,358 คน
Wei Bao ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยา มหาวิทยาลัย Iowa และผู้ศึกษางานวิจัยชิ้นนี้ กล่าวว่า พวกเรารู้ว่าการบริโภคอาหารทอด คือสิ่งที่พบเห็นบ่อยมากในสหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ ทั่วโลก น่าเสียดายที่คนส่วนใหญ่รู้เรื่องนี้เพียงเล็กน้อยว่าอาหารทอดส่งผลกระทบระยะยาวต่อสุขภาพ โดยผลการศึกษาค้นพบถึงความเชื่อมโยงของการรับประทานอาหารทอดที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และเบาหวาน
“คนที่รับประทานอาหารทอดมากกว่า 1 มื้อ/วัน มีอัตราการเสียงชีวิตมากกว่าคนธรรมดา 8% หากลงในรายละเอียด จะพบว่า การกินไก่ทอด, ปลาทอด มีอัตราเสี่ยงชีวิต 13% และ 7% ตามลำดับ นอกจากนี้สาเหตุของการเสียชีวิต 12% มาจากปัญหาทางด้านสุขภาพหัวใจ”
ที่มา: thisisinsider