ตลาดของกินแข่งเดือด “คนว่างงาน” หันทำธุรกิจร้านอาหารสร้างรายได้


นางลัดดา สำเภาทอง นายกสมาคมการค้าธุรกิจร้านอาหาร เปิดเผยว่า สมาคมฯ ประเมินว่าภาพรวมของธุรกิจร้านอาหารในปี 2562 นี้ จะมีการแข่งขันที่สูงขึ้น โดยเฉพาะจากจำนวนผู้ประกอบการร้านอาหารจะมีเพิ่มมากขึ้นกว่าที่ผ่านมา เนื่องจากมีผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหารเพิ่ม เพราะมองว่าแม้ว่าภาวะเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรก็ตาม แต่อาหารก็ยังคงเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตของผู้บริโภคอยู่ดี

สาเหตุที่ทำให้จะมีผู้ประกอบการร้านอาหารหน้าใหม่เพิ่มเข้ามามากมายนั้น เป็นผลมาจาก ภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ดีส่งผลกระทบต่อร้านอาหารหลายแห่งที่ต้องการจะลดต้นทุนการจ้างงาน ด้วยการปลดพนักงานออกหรือเออร์ลี่รีไทร์ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีให้เห็นหลายองค์กรแล้ว อีกทั้งยังเป็นผลกระทบมาจากภัยคุกคามของเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทอย่างมาก ส่งผลต่อการจ้างแรงงานคนอาจจะไม่จำเป็นต่อบางบริษัทแล้ว ทำให้เกิดภาวะคนตกงานจำนวนมาก

คนตกงานจำนวนมากเหล่านี้ จึงต้องดิ้นรนหาอาชีพใหม่จากเงินก้อนหนึ่งที่ได้รับมาจากการออกจากบริษัท ซึ่งส่วนใหญ่จะมองมาที่ธุรกิจร้านอาหาร ด้วยวิธีการซื้อแฟรนไชส์อาหารที่ไม่แพงมาดำเนินกิจการ โดยที่อาจจะอาศัยพื้นที่บ้านหรือหน้าบ้านของตัวเองไปทำเป็นพื้นที่ขายได้ด้วย โดยไม่ต้องไปเสียค่าเช่าที่ที่อื่น” นางลัดดา กล่าว

ทั้งนี้ แฟรนไชส์อาหารที่เป็นที่นิยมของผู้ประกอบการหน้าใหม่นี้จะเป็นอาหารที่เกี่ยวกับสุขภาพเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นไปตามเทรนด์ของผู้บริโภคยุคนี้ด้วย ที่หันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพจากการทานอาหารมากขึ้น รวมทั้งเน้นไปที่อาหารที่สามารถส่งบริการถึงบ้านหรือเดลิเวอรี่ได้ด้วย เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้า

นอกจากผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่เป็นคนตกงานแล้ว ยังมีปัจจัยหลักอีกคือ บรรดาร้านอาหารข้างทางที่เคยขายอยู่ตามฟุธบาทและโดนเทศกิจไล่ไม่ให้ขายนั้น ก็เริ่มหันมาลงทุนมากขึ้นด้วยการเปิดร้านค้าเป็นของตัวเองเป็นหลักแหล่งแบบเต็มตัวมากขึ้น ไม่ได้ขายตามฟุธบาทอีกแล้ว จึงทำให้จะมีร้านอาหารเกิดขึ้นจำนวนมากในปีนี้นั่นเอง

สำหรับตลาดรวมร้านอาหารเมื่อปีที่แล้ว (2561) พบว่า มีการปิดกิจการหรือปิดร้านไปประมาณ 8% หรือประมาณ 1,000 ร้านค้า ซึ่งยังดีกว่าที่สมาคมฯ ประเมินไว้แต่แรกว่า จะมีร้านอาหารปิดกิจการหยุดดำเนินการไปกว่า 2,000 ร้านค้า เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของภาพรวม เพราะทางสมาคมฯ มีการนับรวมธุรกิจร้านกาแฟเข้าไปด้วย เนื่องจากว่า ร้านกาแฟจำนวนมากอาศัยการขายเพียงเครื่องดื่มกาแฟอย่างเดียวอาจจะอยู่ลำบากจึงมักเพิ่มเมนูอาหารเข้าไป ทำให้มีฐานรวมของร้านอาหารมากขึ้นตามไปด้วย ขณะที่ จำนวนร้านอาหารใหม่ๆ ที่เพิ่มขึ้นมาประมาณ 10% จากจำนวนของร้านอาหารทั่วประเทศที่มีประมาณ 2 แสนร้านค้า