รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
หลายคนมีความเชื่อผิดๆ คิดว่าการทาน ไข่ลวก ทุกเช้าช่วยเพิ่มกำลังวังชา เช่นเดียวกันกับท่านใดที่ชื่นชอบบริโภคไข่ตานี หรือไข่ครึ่งสุกครึ่งดิบ แนะนำให้เปลี่ยนนิสัยการกินเสียใหม่ เพราะคุณทราบหรือไม่ว่าการบริโภคไข่ไม่สุกนั้นเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ และไข่ขาวที่ไม่สุกจะขัดขวางการดูดซึมไบโอติน
ไข่ดิบมีโปรตีนที่เป็นปฏิชีวนะ ถ้ากินไข่ดิบบ่อยๆ โปรตีนชนิดปฏิชีวนะที่สะสมในร่างกายจะขัดขวางไม่ให้ร่างกายได้รับวิตามิน B1 และยิ่งถ้าไก่เป็นโรค ไข่จะได้รับเชื้อติดมาด้วย ทำให้ผู้กินไข่ดิบติดโรคได้ โดยเฉพาะการกินไข่ขาวที่เป็นยางใสๆ จะส่งผลให้ย่อยยาก เพราะไข่ขาวดิบทั้งหมดเป็๋นอัลบูลมิน ถ้าไม่สุกจะทำให้มีปัญหาลำไส้ไม่ย่อย
มีบางคนเข้าใจผิดเลือกทานเฉพาะไข่ขาวเพราะกลัวได้รับคอเลสเตอรอลสูง แต่การกินไข่ขาวอย่างเดียว ร่างกายจะไม่ได้ไบโอตินที่มีอยู่ในไข่แดงมาเสริม แถมที่มีอยู่ก็จะร่อยหรอลงไปด้วย เพราะฉะนั้นแนะนำให้ทานไข่สุก และควรกินทั้งไข่ขาวและไข่แดง เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย